Học tiếng anh qua 15 bài hát

Học Tiếng Anh Qua Bài Hát: 15 Ca Khúc Hay Nhất Mọi Thời Đại

Việc tạo hứng thú trong quá trình học là rất quan trọng đối với những người học tiếng Anh. Trong số các phương pháp học, học tiếng Anh qua bài hát luôn được ưu tiên hàng đầu bởi vì những bài hát này có giai điệu dễ tiếp thu, từ vựng phong phú, và cấu trúc câu tối giản. Bởi vì tính hữu ích của nó, các trung tâm dạy tiếng Anh thiếu nhi cũng đã ứng dụng phương pháp này thành công.

Cách tối ưu việc học tiếng Anh qua bài hát

Sử dụng tai nghe

YouTube và các trang web phát trực tuyến và tài nguyên âm nhạc khác thường có âm lượng thấp và chất lượng âm thanh kém. Sử dụng nút bịt tai hoặc tai nghe sẽ giúp đảm bảo rằng bạn nắm bắt rõ ràng tất cả các từ thay vì chơi trò chơi đoán khi bài hát tiếp tục.

Tập hát theo

Chỉ đơn giản nghe nhạc tiếng Anh có thể giúp ích rất nhiều cho việc hiểu tiếng Anh của bạn, nhưng nó không bao giờ cải thiện kỹ năng nói của bạn. Để tự luyện lời bài hát, bạn có thể hát lời bài hát theo nhạc. Ngoài ra còn có các video karaoke đặc biệt mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến cho phép bạn hát theo một phiên bản nhạc không lời.

Hãy chú ý đến miệng, lưỡi và môi của bạn

Chú ý cách miệng của bạn di chuyển trong khi bạn sao chép cách phát âm của các ca sĩ. Điều này sẽ giúp bạn chuyển các kỹ năng tiếng Anh của mình sang các cuộc trò chuyện bình thường mà không cần âm nhạc.

Phát lại các dòng khó

Lợi ích của công nghệ kỹ thuật số là bạn có thể dễ dàng quay lại một điểm cụ thể trong một bài hát hàng trăm lần và nghe đi nghe lại một phần của bài hát. Nếu bạn thấy rằng một dòng có một số từ khó, hãy nhớ phát lại chúng để bạn có thể ghi nhớ chúng. Trong các bài hát dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những câu và từ khó cụ thể mà bạn nên chơi lại và đặc biệt chú ý.

Tập nói lời bài hát bình thường

Bạn sẽ không hát trong hầu hết thời gian bạn sử dụng tiếng Anh! Vì vậy, sau khi bạn đã nghe một bài hát, hãy tìm lời bài hát và đọc to chúng giống như bạn đọc to một cuốn sách. Điều này sẽ giúp bạn học cách phát âm và sử dụng các từ như cách bạn thực sự làm trong cuộc trò chuyện.

Những bài hát dưới đây là những bài hát phổ biến hiện nay, rất phù hợp cho những người học tiếng Anh muốn học tiếng Anh qua bài hát. Tuy nhiên, vì một số trong số chúng có chủ đề không phù hợp với học viên nhỏ tuổi.

Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Với 15 Ca Khúc Hay Nhất

1. “Something Just Like This” của The Chainsmokers & Coldplay

Học tiếng anh qua bài hát Something just like this
Bài hát Something just like this

Thể loại: Khiêu vũ/Điện tử

Mô tả: Bạn đã đọc những bài thơ và câu chuyện trong đó những người yêu nhau nói rằng họ có thể dời núi vì nhau chưa? Bạn có phải là fan hâm mộ của các siêu anh hùng vì họ có sức mạnh không tồn tại trong cuộc sống thực? Tất nhiên tất cả chúng ta đều thích những câu chuyện về những điều không thể và tuyệt vời.

Nhưng bài hát này nói về tầm quan trọng của những người “bình thường” hoặc thường xuyên, mà chúng ta có bên cạnh. Các mối quan hệ thực sự của con người ít liên quan đến những thứ như siêu năng lực mà nhiều hơn về sự quan tâm và thoải mái.

Lời bài hát đề cập đến một số nhân vật nổi tiếng như Hercules và Achilles, những anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, Batman và Spiderman, những siêu anh hùng trong văn hóa Mỹ.

Bạn cũng có thể sử dụng bài hát này để học cách phát âm chính xác cho những từ khó nói hơn như “myths” và “legends” (cả hai đều có nghĩa là loại câu chuyện liên quan đến các vị thần hoặc anh hùng), “testaments” (dấu hiệu hoặc bằng chứng về điều gì đó). ) hay “eclipse”, là hiện tượng khi ánh sáng của mặt trời hoặc mặt trăng bị che khuất. Bạn có thể đã nghe mọi người nói về nhật thực diễn ra vào tháng 8 năm 2017.

Các dòng cần tập trung vào:

I’ve been reading books of old
The legends and the myths
The testaments they told
The moon and its eclipse
And Superman unrolls
A suit before he lifts
But I’m not the kind of person that it fits

(Những từ có xu hướng khó phát âm hoặc khó hiểu hơn đối với người học tiếng Anh được in nghiêng)

2. Học tiếng anh qua bài hát “Ghost” của Parekh và Singh

Thể loại: Dream Pop

Mô tả: “Dream pop” là hạng mục hay nhất cho bài hát này. Vì bạn thực sự cảm thấy rằng mình đang ở một vùng đất giả tưởng khi nghe nó. Tuy nhiên, lời bài hát thực sự không vui như vậy. Bài hát nói về cảm giác như một bóng ma hay linh hồn khi bạn yêu một ai đó quá nhiều nhưng giữa hai người lại không như ý.

Bản thân từ “ghost” có thể khó phát âm đối với người học tiếng Anh và bài hát có thể hướng dẫn bạn cách phát âm. Những từ khác bạn nên chú ý là “partially” và “whim” (một mong muốn đột ngột hoặc thoáng qua). Bài hát được lặp đi lặp lại, giúp bạn dễ dàng theo dõi lời bài hát hơn.

Các dòng cần tập trung vào:

Change my life just upon a whim
Jump into the ocean, learn to swim
Gone for summer, winter, all the seasons
I guess that might be the reason
That I am a ghost

3. “Shape of You” của Ed Sheeran

Bài hát Shape of you
Bài hát Shape of you

Thể loại: Pop/Tropical house

Mô tả: Đây là một bài hát vui nhộn về việc tìm kiếm một người hấp dẫn và ám ảnh (không thể ngừng nghĩ về) vẻ đẹp của họ. Nó không có ý nghĩa sâu sắc lắm, vì nó là loại bài hát được chơi trong các bữa tiệc. Bạn sẽ kết nối với nó nếu bạn mới bắt đầu một mối quan hệ hoặc nhớ cảm giác đi cùng với một mối quan hệ mới.

Là một người học tiếng Anh qua bài hát, bạn có thể thấy những từ nghe lạ, chẳng hạn như “jukebox”, một loại máy phát nhạc. Những từ này không còn được sử dụng nhiều nữa, nhưng từ này vẫn còn phổ biến. Một số từ phổ biến, chẳng hạn như “shots”, có thể gây nhầm lẫn vì chúng có thể có nghĩa khác nhau trong các tình huống khác nhau. Ở đây, “shots” có nghĩa là những ly rượu nhỏ mà bạn thường gọi ở các quán bar và uống hết một lần.

Các dòng cần tập trung vào:

The club isn’t the best place to find a lover
So the bar is where I go
Me and my friends at the table doing shots
Drinking fast and then we talk slow
Come over and start up a conversation with just me
And trust me I’ll give it a chance now
Take my hand, stop, put Van the Man on the jukebox
And then we start to dance, and now I’m singing like

4. Học tiếng anh qua bài hát “Sweet Creature” của Harry Styles

Thể loại: Pop/Soft rock

Mô tả: Nếu bạn thích những bản nhạc chậm rãi, lãng mạn thường nghe trong những chuyến đi xa hay những ngày mưa, thì đây là bài hát dành cho bạn. Phim kể về hai người yêu nhau đang đánh nhau và đang gặp một số rắc rối trong mối quan hệ của họ. Nhưng họ thích nhắc nhở bản thân rằng họ hoàn thiện lẫn nhau như thế nào và luôn hỗ trợ nhau bất kể điều gì.

Một số từ, chẳng hạn như “creature” (một sinh vật sống), có thể khó phát âm. Nhưng tiết tấu (tốc độ) chậm của bài hát này sẽ giúp bạn nghe rõ âm thanh. Những người mới bắt đầu cũng có thể nhầm lẫn với “sai”, vì cách viết của nó rất khác so với cách phát âm của nó.

Các dòng cần tập trung vào:

No, we started
Two hearts in one home
I know, it’s hard when we argue
We’re both stubborn
I know but, oh

5. “Without You” của Avicii

Học tiếng anh qua bài hát Without you
Bài hát Without you

Thể loại: Khiêu vũ/Điện tử

Mô tả: Bài hát nói về việc bị người mình yêu phản bội và bước tiếp sau đó. Bạn có thể cảm nhận được sự tức giận trong lời bài hát, nhưng bài hát rất dễ nghe.

Bạn sẽ tìm thấy một số cụm từ không thể hiểu được theo nghĩa đen của chúng. Chẳng hạn, “carry my cross” tương tự như cụm từ “to have a cross to bear,” và cả hai đều có nghĩa là sống với điều gì đó buồn bã hoặc khó khăn.

“Bonnie và Clyde” là những đối tác nổi tiếng của Mỹ từng là tội phạm chết người trong những năm 1930. Trong ca khúc, nam ca sĩ cho biết một mình anh sẽ đóng vai vợ chồng, không cần bạn diễn. Bằng cách này, anh ấy nói rằng anh ấy không cần người yêu trong quá khứ.

Các dòng cần tập trung vào:

I got to learn how to love without you
I got to carry my cross without you
Stuck in the middle and I’m just about to
Figure it out without you
And I’m done sitting home without you
F*** I’m going out without you
I’m going to tear this city down without you
I’m going Bonnie and Clyde without you

6. Học tiếng anh qua bài hát “Only You” của Selena Gomez

Thể loại: Pop điện tử

Mô tả: Đây là một bản tình ca khác mà chúng ta có cảm giác lẫn lộn giữa chia ly và gắn bó (cùng nhau trưởng thành). Nó có thể nói về việc ai đó nhìn lại những khoảnh khắc trong một mối quan hệ trong quá khứ khi họ ngày càng rời xa người mình yêu.

Ca khúc này rất phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng anh qua bài hát. Vì các từ đều đơn giản và bài hát chậm và dễ theo dõi.

Các dòng cần tập trung vào:

Looking from a window above
It’s like a story of love
Can you hear me?
Came back only yesterday
I’m moving further away
Want you near me

7. “Paris” của The Chainsmokers

Học tiếng anh qua bài hát Paris
Học tiếng anh qua bài hát Paris

Thể loại: Nhạc dance điện tử

Mô tả: Bài hát này có chất lượng mơ mộng giống như bài hát “Ghost”. Lời bài hát có thể có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách bạn chọn nghe chúng. Bài hát nói về một tình bạn hoặc một mối quan hệ lãng mạn khi cả hai người đang sống ở Paris, cách xa những người họ biết. Bài hát nói về sự cống hiến của họ dành cho nhau như lời hứa rằng họ sẽ cùng nhau vượt qua mọi gian nan (khó khăn) trong cuộc sống.

Khi nghe bài hát, bạn có thể tập trung vào những từ như “terrace” (một khu vực bằng phẳng, thường làm bằng vỉa hè hoặc đá phẳng, cạnh một ngôi nhà), “cigarette” và “frown” và để ý cách phát âm của chúng.

Các dòng cần tập trung vào:

We were staying in Paris
To get away from your parents
You look so proud
Standing there with a frown and a cigarette
Posting pictures of yourself on the internet
Out on the terrace

8. Học tiếng anh qua bài hát “Hypnotised” by Coldplay

Thể loại: Alternative rock

Mô tả: “ Hypnotise – Thôi miên” có thể có nghĩa là thu hút ai đó (thu hút sự chú ý của họ) thông qua một số hoạt động hấp dẫn. (Nó cũng có thể có nghĩa là thực sự đưa ai đó vào trạng thái thôi miên hoặc trạng thái mà họ không hoàn toàn ngủ hoặc thức.) Bài hát cũng nói về việc bị mê hoặc bởi những thứ khác nhau.

Đầu tiên, tâm trí của ca sĩ chứa đầy đau đớn, tiêu cực và suy tàn (trạng thái thối rữa hoặc trở nên tồi tệ). Sau đó, anh ấy nói về một người khác mà anh ấy đã tìm thấy, người đã nâng cao tinh thần của anh ấy và làm cho cả thế giới của anh ấy tốt đẹp hơn.

Ca khúc này dành cho những người học tiếng anh qua bài hát nâng cao hơn vì lời bài hát phức tạp. Ngoài ra, có rất ít sự lặp lại trong lời bài hát.

Hãy chú ý đến những từ như “hypnotised,” “mesmerized” (cả hai đều có nghĩa giống nhau), “steeple” (đỉnh tháp nhà thờ) và “rubble” (đá vỡ, gạch hoặc bê tông). Cũng lưu ý rằng “hypnotise” với chữ S là cách đánh vần tiếng Anh của người Anh. Nếu bạn đang học tiếng Anh Mỹ, bạn sẽ muốn đánh vần từ “hypnotise” với chữ Z.

Các dòng cần tập trung vào:

Been rusting in rubble
Running to a faint
Need a brand new coat of paint
I found myself in trouble
Thinking ’bout what ain’t
Never gonna be a saint

9. Học tiếng anh bằng bài hát “Time of Our Lives” của James Blunt

Time of our lives
Time of our lives của James Blunt

Thể loại: Pop

Mô tả: Bài hát này là câu chuyện về hai người đang nhìn lại cuộc sống của họ và nhớ lại tất cả những thăng trầm. Khi nam ca sĩ được giới thiệu với bố mẹ người yêu, họ nghĩ anh sẽ ra đi và mối quan hệ sẽ không bền lâu. Anh kể về tất cả những khoảng thời gian khó khăn khi anh không thể trở về nhà. Và cuối cùng, anh ấy nói về những khoảnh khắc khó khăn này đã khiến mối quan hệ của họ tồn tại trong một thời gian dài như thế nào.

Đảm bảo rằng bạn chú ý đến những từ khó phát âm hơn, chẳng hạn như “awkward” và “nervous” khi nghe bài hát. Từ “broke” được sử dụng dưới đây có nghĩa là không có tiền hoặc hết tiền.

Các dòng cần tập trung vào:

Don’t close your eyes, dear, don’t you be nervous
You put this whole damn place in a spell
I see your friends here, and some of them jealous
‘Cause they know this love don’t come off the shelf
I saw your mother, she looks so beautiful
Remember when she didn’t think I would stay?
But all of those late-night broke-as-hell dinners
Led us to where we’re standing today

(Các từ “damn” và “hell” là những từ chửi rủa nhẹ nhàng hơn được sử dụng ở đây để nhấn mạnh hoặc để làm cho những từ đi kèm với chúng trở nên mạnh mẽ hơn. “Broke as hell” là một cách nói khác của “completely broke.”)

10. “Sign of the Times” của Harry Styles

Thể loại: Pop

Mô tả: Harry Styles thừa nhận rằng bài hát này là bài hát yêu thích của anh ấy và anh ấy tự hào rằng mình đã viết nó. Nó có nhịp điệu chậm rãi khi anh ấy nói về thế giới mà chúng ta đang sống. Xã hội của chúng ta bị ám ảnh bởi ngày tận thế và chạy trốn khỏi những vấn đề thực tế luôn theo sát chúng ta ở mọi nơi.

Bài hát phù hợp với mọi trình độ của người học tiếng anh. Những người mới bắt đầu có thể nhanh chóng tiếp thu các từ vì bài hát vừa chậm vừa lặp đi lặp lại. Những người học nâng cao có thể tập trung nhiều hơn vào lời bài hát đầy chất thơ và cố gắng hiểu ý nghĩa của những từ đó. (Những người nghe khác nhau giải thích nó theo cách khác nhau.)

Các dòng cần tập trung vào:

Just stop your crying, it’s a sign of the times
Welcome to the final show
Hope you’re wearing your best clothes
You can’t bribe the door on your way to the sky

(“Bribe” có nghĩa là đưa một thứ gì đó một cách không trung thực cho ai đó để đạt được lợi thế không công bằng.)

11. Học tiếng anh qua bài hát “Goodbye” của Echosmith

Học tiếng anh qua bài hát Goodbye
Học tiếng anh qua bài hát Goodbye

Thể loại: Pop

Mô tả: Nếu bạn từng trải qua một cuộc chia tay tồi tệ, bài hát này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Mặc dù có nỗi đau trong bài hát, nhưng nó bị lu mờ bởi sự trung thực trong lời bài hát.

Thực hành những từ như “scar”, “grievance” (khiếu nại) và “poison” khi bạn hát theo.

Các dòng cần tập trung vào:

Try not to let the burn become a scar
What’s left of me is only broken parts
You take the pretty and color it dark
My only grievance is a broken heart

12. “Malibu” của Miley Cyrus

Thể loại: Pop rock

Mô tả: Bài hát nhẹ nhàng này nói về chuyến đi đến thành phố Malibu mà Miley Cyrus đã đi cùng vị hôn phu của mình. Nó mô tả bầu trời trong xanh và những bãi biển cát ấm áp mà cô ấy chưa từng trải nghiệm trước đây trong đời.

Điều này dành cho những người học ở trình độ trung cấp và cao cấp hơn. Vì các dòng trong lời bài hát dài hơn và người mới bắt đầu có thể khó theo dõi đúng bài hát. Coi chừng những từ khó hơn như “waves,” “drowning” and “current.”

Các dòng cần tập trung vào:

We are just like the waves that flow back and forth
Sometimes I feel like I’m drowning
And you’re there to save me
And I wanna thank you with all of my heart
It’s a brand new start
A dream come true in Malibu

13. Học tiếng anh bằng bài hát “Attention” của Charlie Puth

Bài hát Attention
Bài hát Attention

Thể loại: Funk/Pop

Mô tả: Ca sĩ trong bài hát này đang nói về một người yêu cũ muốn thu hút sự chú ý của anh ấy nhưng không phải mối quan hệ của họ.

Bạn sẽ gặp từ “karma”, vốn có nguồn gốc từ tiếng Phạn. Nhưng hiện nay được sử dụng tự do trong tiếng Anh. Nghiệp báo là khái niệm người làm điều thiện được quả báo tốt, người làm điều ác bị vũ trụ trừng phạt.

Nói chung, bạn sẽ gặp nhiều từ trong tiếng Anh có nguồn gốc từ các ngôn ngữ khác, vì nó được sử dụng trên phạm vi quốc tế.

Các dòng cần tập trung vào:

I know that dress is karma, perfume regret
You got me thinking ’bout when you were mine, ooh
And now I’m all up on ya, what you expect?
But you’re not coming home with me tonight

14. “Chained to the Rhythm” của Katy Perry

Thể loại: Pop

Mô tả: Đây là một bài hát nổi tiếng có thông điệp chính trị trong lời bài hát. Katy Perry đang nói về cách mọi người tê liệt với thực tế của thế giới và cách họ chỉ đơn giản là trải qua các chuyển động. Hoặc thói quen và thói quen của cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng, những chuyển động này không phải do họ tạo ra mà là do những người kiểm soát xã hội tạo ra.

Nó nói về sự mù quáng của thời đại kỹ thuật số đối với xã hội rộng lớn hơn của những người không giống chúng ta. Nó nói về cách chúng ta sống trong một “bong bóng”, nhảy múa trước những thông điệp sai lệch do giới truyền thông cung cấp cho chúng ta.

Bài hát này phù hợp với mọi cấp độ học tập. Vì có đủ sự lặp lại để theo dõi bài hát. Nhưng lời bài hát có những từ đầy thách thức. Chắc chắn sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng. Bạn sẽ nghe thấy một số từ kỳ lạ hơn như “zombie” (một sinh vật hư cấu không còn sống hay đã chết) và “distortion” (trong trường hợp này là bóp méo và làm sai lệch thông tin).

Các dòng cần tập trung vào:

Turn it up, it’s your favorite song
Dance, dance, dance to the distortion
Come on, turn it up, keep it on repeat
Stumbling around like a wasted zombie
Yeah, we think we’re free
Drink, this one is on me
We’re all chained to the rhythm

15. Học tiếng anh qua bài hát “Believer” của Imagine Dragons

Bài hát Believer
Bài hát Believer của Imagine Dragons

Thể loại: Pop rock

Mô tả: Bài hát này nói về việc tạo dựng cuộc sống và số phận (tương lai) của chính bạn. Đó là về việc tin vào chính mình bất kể người khác nói gì. Ngoài ra, nam ca sĩ nói về việc mọi thứ mà anh ấy trở thành đều bắt nguồn từ nỗi đau của anh ấy. Chính những trải nghiệm đau đớn đã khiến anh trở nên mạnh mẽ như vậy.

Một số từ phức tạp mà bạn sẽ tìm thấy trong bài hát này. Bao gồm “veins” (các loại mạch máu), “ache” (đau) và “choking” (khó thở). Vì vậy, hãy nghe đi nghe lại những từ này khi bạn chơi bài hát.

Các dòng cần tập trung vào:

I was choking in the crowd
Living my brain up in the cloud
Falling like ashes to the ground
Hoping my feelings, they would drown
But they never did, ever lived, ebbing and flowing
Inhibited, limited
Till it broke up and it rained down

(“Ebbing” được sử dụng để mô tả sự di chuyển ngược của nước trong đại dương. Trong trường hợp này, nó được sử dụng để mô tả sự giảm bớt cảm giác hoặc cảm xúc. “Inhibited” có thể được sử dụng để mô tả điều gì đó bị ngăn chặn hoặc kìm hãm, như hành động hoặc cảm xúc.)

Hy vọng bạn có một thời gian tuyệt vời để nghe những bài hát này và tăng cường kỹ năng nói tiếng Anh của bạn!

Xem thêm:

H123 English Afterschool Center


Posted

in

by

Tags: