Học Tiếng Anh Qua Phim Hoạt Hình: Hướng Dẫn Cho Bé 5 Tuổi

Học tiếng anh qua phim hoạt hình là một trong những cách học tiếng anh phổ biến. Việc học này vừa giúp trẻ xem các bộ phim mình thích vừa cải thiệ tiếng anh.

Tại sao xem phim hoạt hình là một cách hiệu quả để học tiếng Anh

Phim hoạt hình là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh. Vì chúng được thiết kế dành cho trẻ em và thường đầy những pha hành động, hài hước và những cuộc phiêu lưu thú vị. Những tín hiệu thị giác và thính giác này giúp trẻ hiểu ngôn ngữ và ghi nhớ những gì chúng đã học dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều phim hoạt hình nổi tiếng được lồng tiếng bằng nhiều ngôn ngữ. Bao gồm cả tiếng Anh, nghĩa là trẻ em có thể theo dõi và tiếp thu từ vựng cũng như cụm từ mới.

Làm thế nào để học tiếng anh qua phim hoạt hình hiệu quả cho bé 5 tuổi?

Học một ngôn ngữ mới có thể là một thách thức, nhưng cũng thú vị và bổ ích. Một trong những cách để làm cho nó thú vị hơn là sử dụng phim hoạt hình làm tài nguyên học tập. Phim hoạt hình không chỉ mang tính giải trí mà còn giàu từ vựng, cách diễn đạt, văn hóa và sự hài hước. Trong bài đăng trên blog này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo về cách học ngôn ngữ với phim hoạt hình.

1. Chọn phim hoạt hình phù hợp với sở thích của bé

Có rất nhiều thể loại phim hoạt hình, từ loại đơn giản dành cho trẻ em đến loại phức tạp dành cho người lớn. Tùy vào sở thích mà ba mẹ có thể lựa chọn những cách học phù hợp với bé nhất.

Ví dụ: nếu bé là người mới bắt đầu, ba mẹ có thể cho bé bắt đầu với phim hoạt hình có lời thoại đơn giản, phát âm và phụ đề rõ ràng. Nếu bé tiến bộ hơn, ba mẹ có thể chọn phim hoạt hình có nhiều tiếng lóng, thành ngữ và truyện cười hơn.

Một số phim hoạt hình như “Paw Patrol”, “Peppa Pig” và “Dora the Explorer” sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bé mà ba mẹ nên cân nhắc.

Học tiếng anh qua phim hoạt hình "Paw Patrol", "Peppa Pig" và "Dora the Explorer"
Phim hoạt hình “Paw Patrol”, “Peppa Pig” và “Dora the Explorer”

2. Xem phim hoạt hình thường xuyên và tích cực

Thỉnh thoảng xem phim hoạt hình là không đủ để học một ngôn ngữ. Ba mẹ nên cho bé xem thường xuyên và tích cực. Điều đó có nghĩa là ba mẹ nên đặt lịch cho bé, chẳng hạn như xem một tập phim mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Ba mẹ cũng nên chú ý đến ngôn ngữ được sử dụng trong phim hoạt hình, không chỉ hình ảnh. Cố gắng lặp lại những gì các nhân vật nói, viết ra các từ và cụm từ mới, tra cứu ý nghĩa. Và cố gắng giao tiếp với bé hằng ngày bằng những câu nói đơn giản của nhân vật trong phim.

3. Sử dụng phim hoạt hình như phương tiện để trau dồi tiếng anh cho bé

Phim hoạt hình có thể là một cách tuyệt vời để bé cải thiện tiếng anh nhưng chỉ xem phim thì không đủ. Ba mẹ cần sử dụng chúng như một bàn đạp để con tìm hiểu những điều mới mẻ khác. Ví dụ: ba mẹ có thể nghiên cứu thêm về chủ đề, bối cảnh và nhân vật của phim hoạt hình mà bé đang xem.

Ba mẹ cũng có thể tìm các tài liệu khác liên quan đến phim hoạt hình, chẳng hạn như sách, truyện tranh, trò chơi. Ba mẹ cũng có thể kết nối với những phụ huynh khác đã có kinh nghiệm trong dạy con học tiếng anh qua phim hoạt hình để trao đổi ý kiến cũng như kinh nghiệm với nhau.

Học tiếng anh qua phim hoạt hình có thể là một cách thú vị và hiệu quả để cải thiện kỹ năng và kiến thức của bé. Nhưng ba mẹ cần phải kiên trì theo dõi và hướng dẫn các con học tập qua từng bước một. Ba mẹ tránh đặt kỳ vọng vào bé quá nhiều và thúc ép bé học thường xuyên.

Việc học tiếng anh sẽ hiệu quả hơn khi ba mẹ đồng hành với các con như những người bạn. Vừa chỉ con học vừa vui chơi cùng con.

Mẹo học tiếng anh qua phim hoạt hình hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tận dụng tối đa trải nghiệm xem phim hoạt hình của mình:

 • Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh.
 • Lặp lại thành tiếng các cụm từ và từ vựng.
 • Tạm dừng chương trình để đặt câu hỏi về những gì đang xảy ra.
 • Tạo mối liên hệ giữa những gì bạn thấy trong chương trình và trải nghiệm thực tế.
 • Tham gia vào cuộc trò chuyện với những người khác về chương trình và những gì bạn đã học được.
 • Tích hợp việc xem phim hoạt hình vào thói quen học tiếng Anh của bạn

Để tận dụng tối đa trải nghiệm học tiếng Anh của bạn, điều cần thiết là biến việc xem phim hoạt hình trở thành một phần thường xuyên trong thói quen học tập của bạn.

Dành thời gian mỗi ngày để xem phim hoạt hình tiếng Anh và sử dụng thời gian này để củng cố những gì bạn đã học. Bạn cũng có thể kết hợp các hoạt động học tiếng Anh khác, chẳng hạn như đọc sách tiếng Anh hoặc chơi các trò chơi bằng tiếng Anh.

Học tiếng anh bằng phụ đề
Học tiếng anh bằng phụ đề phim

Điểm qua 5 bộ phim hoạt hình tiếng anh hay nhất cho bé

1. My little pony: Friendship is magic

“My Little Pony: Friendship Is Magic” là một bộ phim hoạt hình truyền hình của Mỹ được tạo ra bởi Lauren Faust và Bonnie Zacherle. Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của Twilight Sparkle, một cô kỳ lân học giỏi nhưng bị xã hội hóa, cùng với các bạn của cô ấy.

Họ học được những bài học quý giá về tình bạn và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Bộ phim được phát sóng từ năm 2010 đến năm 2020 và có 9 mùa

2. The Lion King (1994)

“The Lion King” là một tác phẩm hoạt hình âm nhạc nổi tiếng của Mỹ, do Walt Disney Feature Animation sản xuất và phát hành bởi Walt Disney Pictures vào năm 1994.

Bộ phim được lấy cảm hứng từ vở kịch Hamlet của William Shakespeare với các yếu tố từ các câu chuyện trong Kinh Thánh về Joseph và Moses và bộ phim Bambi của Disney.

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của Simba, một chú sư tử con, trong việc tìm lại vị trí của mình như một vị vua đích thực. Bộ phim được đánh giá cao về mặt nghệ thuật và âm nhạc và đã giành được nhiều giải thưởng.

3. The Incredibles (2004)

“The Incredibles” là một bộ phim siêu anh hùng hoạt hình máy tính của Mỹ được sản xuất bởi Pixar Animation Studios và phát hành bởi Walt Disney Pictures vào năm 2004.

Bộ phim được đạo diễn và viết kịch bản bởi Brad Bird và có sự tham gia của các diễn viên lồng tiếng như Craig T. Nelson, Holly Hunter, Sarah Vowell, Spencer Fox, Jason Lee, Samuel L. Jackson và Elizabeth Peña.

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của gia đình Parr, một gia đình siêu anh hùng bị ép buộc phải giấu diếm sức mạnh của mình và sống một cuộc sống bình thường.

4. Hotel Transylvania (2012)

“Hotel Transylvania” là một bộ phim hoạt hình máy tính hài quái vật của Mỹ được sản xuất bởi Columbia Pictures và Sony Pictures Animation và phát hành vào năm 2012.

Bộ phim được đạo diễn bởi Genndy Tartakovsky và có sự tham gia của các diễn viên lồng tiếng như Adam Sandler, Andy Samberg, Selena Gomez và Kevin James.

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của Dracula, người điều hành một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở xa khỏi thế giới loài người, khi cậu bé Jonathan phát hiện ra khu nghỉ dưỡng và yêu con gái tuổi teen của Dracula.

5. Frozen (2013)

“Frozen” là một bộ phim hoạt hình máy tính âm nhạc của Mỹ được sản xuất bởi Walt Disney Animation Studios và phát hành bởi Walt Disney Pictures vào năm 2013. Bộ phim được đạo diễn bởi Chris Buck và Jennifer Lee và có sự tham gia của các diễn viên lồng tiếng như Kristen Bell, Idina Menzel, Jonathan Groff và Josh Gad.

Bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích “Nữ hoàng tuyết” của Hans Christian Andersen.

Bộ phim kể về cuộc phiêu lưu của công chúa Anna của Arendelle, người đã cùng với Kristoff, chú tuần lộc Sven và người bạn mới Olaf, một chú tuyết sống. Họ đi tìm Elsa, chị gái của Anna, người đã sử dụng sức mạnh của mình để chinh phục vùng đất của mình bằng băng tuyết và đá.

Xem thêm >> 12 Phim Hoạt Hình Cho Bé Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Các cụm từ và từ vựng tiếng Anh thông dụng học qua phim hoạt hình

Khi xem phim hoạt hình tiếng Anh, các bé sẽ học được từ vựng và cụm từ mới mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một số cụm từ và từ vựng thuộc các chủ đề phổ biến như:

 • Xin chào
 • Tạm biệt
 • Vui lòng
 • Cảm ơn
 • Xin lỗi
 • Màu sắc
 • Số
 • Động vật
 • Thực phẩm

Xem thêm >> 1000+ Từ Vựng (22 Chủ Đề) Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Các hoạt động thú vị để củng cố tiếng Anh đã học qua phim hoạt hình

Có rất nhiều hoạt động thú vị mà bạn có thể làm để củng cố những gì bạn đã học được khi xem phim hoạt hình tiếng Anh. Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • Vẽ hình ảnh của các nhân vật yêu thích của bạn từ chương trình.
 • Viết một câu chuyện về những gì bạn tưởng tượng sẽ xảy ra tiếp theo.
 • Chơi một trò chơi với bạn bè trong đó bạn diễn các cảnh trong chương trình.
 • Hát bài hát chủ đề của phim.

Vượt qua thử thách học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Học một ngôn ngữ mới có thể là một thử thách. Nhưng với sự luyện tập và kiên trì, bạn có thể vượt qua mọi khó khăn. Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ, hãy thử xem lại chương trình hoặc nhờ giáo viên hoặc gia sư trợ giúp.

Vượt qua rào cản tiếng Anh
Vượt qua rào cản tiếng Anh

Kết luận

Sức mạnh của phim hoạt hình trong việc cải thiện kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em

Tiếng Anh là một kỹ năng quý giá cần có, và việc học nó có thể là một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn đối với trẻ em. Bằng cách kết hợp phim hoạt hình tiếng Anh vào thói quen học tập của bạn, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình và có một khoảng thời gian tuyệt vời trong quá trình này.

Vì vậy, hãy lấy một ít bỏng ngô. Tìm chương trình yêu thích của bé và bắt đầu học tiếng Anh ngay hôm nay!

H123 English Afterschool Center


Posted

in

by

Tags: