BÍ KÍP ÔN THI MÔN VĂN

Bí quyết 1: Hệ thống kiến thức theo từng chuyên đề cụ thể

Thông thường, trong chương trình luyện thi môn Ngữ Văn được chia thành 2 phần chính yếu: văn học trung đại và văn học Việt Nam hiện đại. Mỗi phần sẽ bao gồm đầy đủ các thể loại văn xuôi, thơ ca đa dạng.

Nhiệm vụ của học sinh là sắp xếp các tác phẩm theo đúng phần tương ứng. Sau đó, trong mỗi phần, tiếp tục tổng hợp các tác phẩm cùng chủ đề lại với nhau, chẳng hạn như: đề tài gia đình, lòng yêu nước,… Từ đó, dễ dàng có cái nhìn khái quát nhất, tiện lợi trong việc phân tích cũng như triển khai ý khi làm bài thi.

Bí quyết 2: Đọc kỹ, hiểu sâu nội dung chính các tác phẩm văn học

Ngữ Văn không phải là môn học thuộc lòng. Vì thế, việc “học vẹt” cách làm từ bài văn mẫu hoặc chỉ đơn thuần nhớ nguyên bài thơ nhưng không nắm chút ý chính nào, sẽ trở nên hoàn toàn vô ích.

Muốn làm tốt môn Văn, các bạn học sinh cần đọc kỹ tác phẩm văn học ít nhất 2 lần: lần 1 để nắm nội dung chính và làm quen với nhân vật, lần 2 để ghi nhớ các chi tiết quan trọng bằng cách gạch chân hoặc chú thích thêm vào sách.

Bí quyết 3: Ghi nhớ các thông tin cần thiết liên quan đến tác phẩm 

Bên cạnh nội dung chính thì tất cả thông tin liên quan đến các tác phẩm văn học, như: tên tác giả, hoàn cảnh sáng tác, biện pháp tu từ, phương thức biểu đạt, phép liên kết, cụm từ địa phương, câu nói đặc biệt… cũng cần được ghi nhớ.

Mỗi chi tiết này tuy nhỏ nhưng lại chiếm một số điểm nhất định trong bài làm văn. Đồng thời, còn thể hiện thái độ học tập cũng như nỗ lực bạn dành cho môn Ngữ Văn.

Có nhiều cách để bạn ghi nhớ các thông tin này. Bạn có thể hệ thống chúng lại bằng sơ đồ tư duy sau mỗi bài học, vừa giúp trình bày kiến thức sinh động, vừa tiết kiệm thời gian ôn tập hiệu quả.

Ghi nhớ kiến thức liên quan đến tác phẩm văn học để thi vào 10 hiệu quả

Bí quyết 4: Thường xuyên cập nhật tin tức mỗi ngày 

Văn học vốn có mối liên hệ mật thiết với đời sống con người, nhất là về mặt đời sống tinh thần. Hầu như tác phẩm nào cũng chất chứa những nỗi niềm, bài học thiết thực có khả năng áp dụng linh hoạt vào thực tiễn.

Do đó, việc thường xuyên cập nhật tin tức mỗi ngày góp phần cho bạn thêm kiến thức và tư liệu để khai thác sâu hơn nội dung bài tập làm văn. Cụ thể, bạn dễ dàng nắm bắt sự kiện nào đang “hot” và có khả năng đưa vào làm dẫn chứng trong bài thi, hoặc biết cách triển khai ý sao cho thật hợp lý, có tính thuyết phục.

Bạn có thể cập nhật thông tin bằng cách đọc báo giấy, báo điện tử từ những trang web uy tín hoặc chỉ đơn giản là lướt trên các trang mạng xã hội. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho các đề bài nghị luận xã hội.

Bí quyết 5: Rèn luyện kỹ năng làm Văn bằng cách kết hợp giữa việc ôn tập và luyện đề

Lợi ích lớn nhất khi giải các đề thi năm trước là bạn có thể nắm bắt xu hướng ra đề trong những năm gần đây, không chỉ giúp làm quen đề thi mà còn hỗ trợ ôn tập đúng trọng tâm, tránh lan man, ôm đồm quá nhiều kiến thức.

Trung bình một tuần, hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng làm bài với 2-3 đề thi Ngữ Văn để nâng cao khả năng viết lách, biết cách sắp xếp và triển khai ý thật nhanh và quan trọng hơn hết là luôn trang bị cho bản thân nguồn cảm xúc mạch lạc, sẵn sàng cảm thụ bất kỳ đề văn nào. Đồng thời, học sinh nên nắm vững kiến thức để dễ dàng đạt điểm thi cao nhất.


by

Tags: