Học tiếng anh qua phim cho người mới

Học Tiếng Anh Qua Phim Chi Tiết Từ A – Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Anh qua phim sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta làm đúng cách. Phim là một nguồn tài nguyên tốt cho việc học ngôn ngữ mới. Vì nó kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh và nội dung. Điều này sẽ giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng và cấu trúc câu một cách tự nhiên.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu.

Tại sao nên học tiếng Anh qua phim

1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn

Học tiếng Anh qua phim có thể giúp cải thiện nhiều kỹ năng tiếng Anh của bạn, đặc biệt là nghe và nói.

Kĩ năng nghe

Kỹ năng nghe của bạn sẽ cho thấy sự cải thiện tốt nhất khi sử dụng phương pháp này. Tiếng Anh nói trong phim rất tự nhiên. Nó rất gần với những gì bạn sẽ nghe nếu bạn nói chuyện với người nói tiếng Anh bản địa.

Ví dụ, bạn thường được học cách chào nhau trên trường như sau:

 • Good morning. How are you?
 • I am fine. Thank you. And you?

Nhưng trên thực tế, người bản ngữ đôi khi thấy những câu này không tự nhiên. Họ có xu hướng nói:

 • Hi. How is it going?
 • What’s up?
Học tiếng anh qua phim
Học tiếng anh qua phim

Thông thường, các diễn viên thường có xu hướng phát âm chuẩn. Điều đó có nghĩa là bạn đang luyện kỹ năng nghe với một trong những giọng dễ hiểu nhất. Và cách phát âm của bạn sẽ chính xác hơn nhiều so với việc bạn học từ sách.

Kỹ năng nói

Nếu bạn có thể nghe đúng, bạn có thể nói đúng. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ dần được cải thiện.

Bạn đã bao giờ thấy mình lặp lại những gì các nhân vật nói, đặc biệt là một câu ấn tượng chưa? Đây chính xác là những gì trẻ sơ sinh làm từ ngày đầu tiên học tiếng mẹ đẻ.

Có rất nhiều diễn viên nói tiếng Anh rất chuẩn: Keira Knightley (Elizabeth Bennet – Pride and Prejudice 2005), Matthew Macfadyen (Mr. Darcy – Pride and Prejudice 2005)… Họ có thể là hình mẫu vàng để bạn luyện nói tiếng Anh.

Phim ảnh còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nói.

Luyện tập kỹ năng nói bằng phim
Luyện tập kỹ năng nói bằng phim

2. Mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn

Phim tiếng Anh là một nguồn từ vựng và thành ngữ tuyệt vời. Bạn có thể cần tổng cộng 6000 – 7000 từ vựng để xem một bộ phim bình thường. Nó không ấn tượng sao?

Tùy thuộc vào loại phim bạn chọn xem. Từ vựng có thể liên quan đến các hoạt động hàng ngày hoặc thậm chí là các thuật ngữ học thuật hơn.

Chẳng hạn, những bộ phim chủ đề về gia đình, tình yêu như Friends (1994-2004), Modern Family (2009-nay) tràn ngập những từ vựng đời sống hàng ngày. Trong khi những bộ phim tài liệu với chủ đề phức tạp hơn như Planet Earth (2006) mang theo những từ vựng về thiên nhiên và môi trường. Từ vựng chính trị có thể được tìm thấy rất nhiều trong phim truyền hình The Newsroom (2012-2014).

Một trong những điều thú vị nhất khi học tiếng Anh qua phim là bạn học từ mới trong ngữ cảnh. Bằng cách xem phim và chú ý đến những gì các diễn viên đang nói, bạn không chỉ có thể học từ mới mà còn có thể hiểu cách họ nói.

Hướng dẫn từng bước học tiếng Anh qua phim trên điện thoại

Bước 1: Chọn phim yêu thích để xem

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn chọn một bộ phim nhàm chán, bạn sẽ  không còn hứng thú. Sau đó bạn sẽ rất khó để chú ý đến bộ phim. Chỉ cần tìm một số bộ phim khiến bạn phấn khích và khiến bạn muốn xem đi xem lại.

Bên cạnh đó, khi mới bắt đầu, bạn nên xem những bộ phim đơn giản và dễ hiểu như những bộ phim có chủ đề quen thuộc như gia đình, tình bạn. Extra English, Friends, Up, Inside Out là những bộ phim/phim truyền hình tuyệt vời để bắt đầu.

Nếu đang xem phim trên YouTube, bạn có thể sử dụng tiện ích Enjoy English để xem và dịch từng từ trong phụ đề.

Bước 2: Xem phim với phụ đề tiếng Việt

Sau khi chọn một bộ phim mà bạn muốn thực hành, bây giờ bạn có thể xem nó để nắm được ý chính của bộ phim. Có thể thực sự khó khăn khi xem một bộ phim bằng tiếng Anh mà không có phụ đề. Vì vậy, đây là khuyến nghị của tôi. Khi bạn xem phim lần đầu tiên, chỉ cần bật phụ đề bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Bước 3: Xem phim với phụ đề song ngữ Việt – Anh

Sau đó, bạn có thể xem lại phim với phụ đề tiếng Anh hoặc phụ đề song ngữ.

Nếu đang xem phim trên Youtube, bạn có thể cài đặt thêm tiện ích Enjoy English để xem phim với hai phụ đề cùng lúc. Hãy nhớ tra cứu và lưu lại những từ và cụm từ mới mà bạn quan tâm để xem lại sau.

Bước 4: Chia phim thành nhiều phần và bắt đầu với những cảnh thú vị nhất

Chia phim thành nhiều phần

Bạn nên chia nhỏ phim ra thành những video ngắn không quá 3 phút. Thực hành theo từng đoạn một phút hoặc hơn. Sau đó chọn một cảnh mà bạn thấy đơn giản và dễ dàng để bắt đầu luyện tập.

Thực hành với 5 bước đơn giản

(1) Lắng nghe tích cực

Nghe chủ động là sự kết hợp giữa nghe hiểu và nghe từ dưới lên (nghe để biết chi tiết hoặc nghe tập trung). Phương pháp nghe này sẽ tập trung vào các dạng ngôn ngữ ở cấp độ từ và câu.

 • Nghe kỹ từng đoạn hội thoại (bạn có thể nghe bao nhiêu lần tùy thích)
 • Lặp lại đoạn hội thoại khi video bị tạm dừng
 • Kiểm tra kết quả của bạn khi phụ đề được hiển thị
(2) Nghe và hoàn thành câu

Luyện nghe tích cực thông qua nhận dạng từ và hoàn thành câu cũng là một cách trau dồi kỹ năng nghe hiệu quả.

 • Nghe từng câu đối thoại
 • Sử dụng từ/cụm từ đúng để hoàn thành câu
(3) Đọc đoạn văn theo phương pháp Shadowing

Bạn nên rèn luyện kỹ năng nói của mình bằng kỹ thuật Shadowing.

 • Nghe từng câu đối thoại
 • Ghi âm giọng nói của mình bằng phần mềm ghi âm có trên điện thoại. Hoặc sử dụng Google dịch để luyện phát âm.
 • Nghe lại đoạn ghi âm nói của mình và đánh giá đã phát âm chuẩn chưa.
(4) Viết
Tập viết tiếng anh thường xuyên
Tập viết tiếng anh thường xuyên

Đọc chính tả là một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện khả năng nghe trôi chảy của bạn. Bằng cách chuyển những gì bạn nghe được thành văn bản, bộ não của bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ và nhanh chóng để xử lý thông tin mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải rèn luyện đồng thời cả kỹ năng nghe và viết.

 • Nghe từng dòng đối thoại và viết lại những gì bạn nghe thấy
 • Kiểm tra chính tả bằng phụ đề của phim
(5) Nhập vai nhân vật

Hoạt động nhập vai sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên hơn

 • Nghe một nhóm lời thoại
 • Ghi âm lại giọng nói của bạn khi nhập vai
 • Xem video lồng tiếng của bạn để kiểm tra khả năng nói của bạn

Bước 5: Xem phim thêm vài lần và ôn lại từ vựng

Sau khi nghiên cứu với những cảnh yêu thích của bạn, bạn nên tiếp tục xem phim thêm một vài lần để thực hành kỹ năng nghe của bạn. Hãy thử xem nó với phụ đề kép và sau đó thúc đẩy bản thân hơn một chút bằng cách tắt hoàn toàn phụ đề tiếng Việt.

Hướng dẫn từng bước học tiếng Anh qua phim trên máy tính hoặc laptop

Bước 1: Chọn một bộ phim yêu thích

Bạn nên chọn phim phù hợp với sở thích và trình độ để có thể cảm thấy thích thú. Sẵn sàng xem đi xem lại nhiều lần mà không thấy chán.

Bước 2: Xem phim bằng phụ đề tiếng Việt

Đây là một bước khá thư giãn. Xem toàn bộ phim bằng tiếng Việt. Để nó giúp bạn hình dung được một bức tranh toàn cảnh về cốt truyện và các nhân vật trong phim.

Bước 3: Xem lại phim với phụ đề song ngữ Việt – Anh và viết lại từ mới ra giấy

Bước này đề nghị bạn xem toàn bộ phim bằng tiếng Việt và tiếng Anh để bạn có thể làm quen với các từ tiếng Anh được sử dụng bởi các nhân vật. Bất cứ khi nào bạn bắt gặp một từ/cụm từ hữu ích cho mục đích giao tiếp tiếng Anh của mình. Hãy tra cứu và lưu vào sổ từ vựng của mình.

Một từ duy nhất có thể có nhiều định nghĩa khác nhau. Vì vậy hãy nhớ chỉ chọn định nghĩa phù hợp nhất với bối cảnh phim. Nhấp vào Thêm của tiện ích Enjoy English để lưu nó vào sổ từ của bạn.

Đừng quên tra cứu các thông tin khác của từ như tiếng lóng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa để hiểu từ hơn. Bạn có thể sử dụng từ điển Oxford hoặc từ điển Cambridge để tra cứu.

Bước 4: Học chuyên sâu với những cảnh dễ nhất

Bây giờ, hãy tìm lại một cảnh mà bạn cho là thú vị và phù hợp với trình độ mới bắt đầu của mình. Xem thêm vài lần nữa để đảm bảo rằng bạn hiểu mọi thứ được nói trong cảnh này. Nếu nhân vật nói quá nhanh, hãy giảm tốc độ bằng cách chọn chế độ Slow hoặc điều chỉnh mức tốc độ phim (nếu có).

Tiếp theo, thực hành lặp lại những gì bạn nghe thấy và tự động tạm dừng nghe cho đến khi bạn có thể nói ra tất cả các câu thoại trong cảnh này một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang xem phim trên Netflix hoặc iFlix, hãy nhớ cài đặt eJOY extension trên trình duyệt web để truy cập các tính năng hỗ trợ như phụ đề kép, tìm kiếm tua đi/lùi lại, vòng lặp, chế độ chậm.

Các bạn hay xem phim trên Netflix đừng quên tận dụng phím tắt của eJOY extension để thuận tiện hơn nhé. Các phím tắt này cho phép bạn điều hướng phim mà không cần chạm vào chuột.

Xem phim với tiện ích enjoy
Xem phim với tiện ích enjoy

Bước 5: Xem phim thêm vài lần và ôn lại từ vựng

Sau khi nghiên cứu với những cảnh yêu thích của bạn, bạn nên tiếp tục xem phim thêm một vài lần để thực hành kỹ năng nghe của bạn. Hãy thử xem nó với phụ đề kép. Sau đó thúc đẩy bản thân hơn một chút bằng cách tắt hoàn toàn phụ đề tiếng mẹ đẻ.

Bạn đừng quên ôn lại từ vựng thường xuyên để từ vựng được in sâu vào trong trí nhớ của bạn.

Kết luận

Phim là một công cụ mạnh mẽ để học tiếng Anh. Và nó có thể giúp bạn đạt được sự lưu loát nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bằng cách chọn những bộ phim phù hợp với trình độ của bạn, nâng cao trải nghiệm học tập của bạn bằng các công cụ và tài nguyên. Biến phim thành một phần thường xuyên trong thói quen học tập của bạn. Tham gia vào các cộng đồng nói tiếng Anh, bạn sẽ tiếp tục đạt được các mục tiêu tiếng Anh của mình.

Vì vậy, hãy lấy một ít bỏng ngô và đắm chìm mình trong những bộ phim yêu thích của bạn!

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều bài viết hay của H123 thì hãy theo dõi H123 qua các kênh dưới đây nhé.


Posted

in

by

Tags: