cách học tiếng anh qua hình ảnh

6 Cách Tốt Nhất Để Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh

Theo khoa học, bộ não của chúng ta chủ yếu là bộ xử lý hình ảnh chứ không phải bộ xử lý văn bản. Đây là bằng chứng cho thấy việc học trực quan hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp học nào khác. Do đó, khi bạn học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh sẽ dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hứng thú với quá trình học tập của mình. Bài viết này cung cấp cho bạn 6 cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh.

Sách tranh

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, ‘Sách tranh là dành cho trẻ em’. Nhưng là một người học ngôn ngữ thứ hai, bạn học tiếng Anh giống như những đứa trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ của chúng. Vì vậy, hãy bắt chước cách họ học và bạn sẽ thấy kết quả tốt.

Mỗi bức tranh trong Sách ảnh minh họa một câu chuyện ngắn đơn giản bằng lời nói. Đây là một điểm hay của sách tranh. Khi bạn đóng cuốn sách lại, tôi khá chắc chắn rằng bạn vẫn có thể nhớ những gì bạn đã đọc vì những bức tranh đã nói lên tất cả.

Hơn nữa, hiện nay có sách ảnh cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể chọn một cái mà bạn thấy phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình.

 • Đọc lời tường thuật của bức tranh
 • Tìm hiểu các biểu thức và từ mới từ câu chuyện.
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ đối tượng nào trong hình mà bạn không biết chúng là gì bằng tiếng Anh, hãy tìm kiếm chúng trên Internet.

Nhìn vào bức tranh và cố gắng thuật lại câu chuyện theo cách diễn đạt của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể học nhiều từ mới cùng lúc mà vẫn nhớ tốt vì:

 • Tất cả các từ được liên kết với một câu chuyện.
 • Bạn sẽ dễ nhớ hình ảnh hơn những từ mới mà bạn đã học. Quan trọng hơn, bức tranh đó minh họa một câu chuyện. Và mỗi khi bạn tưởng tượng ra bức tranh đó trong đầu, bạn có thể kể câu chuyện. Khi bạn kể câu chuyện, bạn đã sửa đổi từ mới của mình.
Ví dụ

Tôi sẽ lấy một trang trong cuốn sách tranh ‘Off to See Spiders!‘ của Vena Kapoor làm ví dụ.

Truyện Off to see Spiders
Truyện Off to see Spiders

Từ câu chuyện, chúng ta có thể học

Từ vựng
Từ vựng Loại từ Phiên âm Ngữ nghĩa
Look verb /lʊk/ Để hướng đôi mắt của bạn để xem
Like preposition /laɪk/ Tương tự như; theo cùng một cách hoặc cách thức như
Crab noun /kræb/ Một sinh vật biển có 4 cặp chân và thân hình phẳng, tròn được bao phủ bởi vỏ sò hoặc thịt của nó được ăn làm thức ăn
Say verb /seɪ/ Để phát âm các từ hoặc âm thanh, để bày tỏ một suy nghĩ, ý kiến, hoặc gợi ý, hoặc để nêu một thực tế hoặc hướng dẫn
Squint verb /skwɪnt/ Nhắm một phần mắt để nhìn rõ hơn
Yellow noun /ˈjel.oʊ/ Một màu giống như màu của chanh hoặc vàng hoặc mặt trời
Flower noun /ˈflaʊ.ɚ/ Một phần của cây thường có màu sắc rực rỡ và có mùi dễ chịu, hoặc loại cây tạo ra những thứ này
Spider noun /ˈspaɪ.dɚ/ Một sinh vật nhỏ có tám chân mảnh khảnh bắt côn trùng trong mạng (= lưới làm từ sợi dính)
Caught verb /kɑːt/ Quá khứ đơn và quá khứ phân từ của catch
Bee noun /biː/ Một loài côn trùng bay màu vàng và đen làm mật ong và có thể đốt bạn
Cụm từ
 • Look (v) like sth: có bề ngoài tương tự với cái gì
 • Squint (v) at sth: nhắm hờ mắt để nhìn rõ hơn
 • No wonder: không có gì đáng ngạc nhiên
 • The same as: hoàn toàn giống nhau hoặc giống nhau

Bây giờ khi bạn đã học hết từ vựng và ngữ pháp, hãy nhìn vào bức tranh. Bức tranh cho bạn thấy điều gì? Bạn có thể sản xuất tường thuật của riêng bạn? Đây là của tôi:

‘The little girl squinted(1) at the yellow flower(2). She saw(3) a spider(4). It looked(5) like(6) a crab(7). The spider caught(8) a bee(9). The bee might have not seen the spider as it has the same(10) colour(11) as the flower.’

Xem thêm >> Tuyển Tập 50 Truyện Ngắn Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Truyện tranh

Đối với những người hâm mộ truyện tranh, đây có thể là cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh. Ngay cả khi bạn không thực sự là một fan hâm mộ, tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy sở thích học tiếng Anh qua hình ảnh truyện tranh của riêng mình bởi vì:

 • Nó giải trí cho bạn.
 • Bạn có thể học các từ vựng và cụm từ thông dụng nhất.
 • Bạn có thể học từ vựng với các chủ đề cụ thể. Ví dụ: Nếu bạn quan tâm đến Tội phạm và Hình sự, bạn có thể đọc Thám tử lừng danh Conan. Nếu bạn yêu thích ẩm thực, bạn có thể đọc Yakitate!! Nhật Bản.

Học tiếng Anh qua truyện tranh khá giống với cách bạn học với sách tranh. Sự khác biệt duy nhất ở đây là câu chuyện trong Truyện tranh ngắn hơn và một bức tranh thường minh họa một hành động. Vì vậy, đây là cách chúng ta học:

 • Ghi lại bất kỳ từ hoặc cụm từ mới nào.
 • Để ghi nhớ các từ, trước tiên hãy ghi nhớ hình ảnh minh họa chúng. Điều này sẽ giúp bạn học từ vựng một cách dễ dàng và hiệu quả.
Ví dụ
Học tiếng anh qua hình ảnh truyện Donald the duck
Truyện Donald the duck

Truyện tranh ngắn đơn giản ‘Donald the duck’ của Walt Disney cung cấp cho bạn một số từ vựng cơ bản liên quan đến chủ đề Thời tiết:

 • Attention (n): chú ý, suy nghĩ, quan tâm
 • Bulletin (n): một chương trình tin tức ngắn trên truyền hình hoặc đài phát thanh, thường về một điều gì đó vừa mới xảy ra hoặc một tờ báo ngắn được in bởi một tổ chức
 • Hurricane warning service: một hệ thống của chính phủ hoặc tổ chức tư nhân chịu trách nhiệm thông báo cho mọi người biết rằng bão sắp đến
 • Hurricane wind: một cơn gió dữ dội có chuyển động tròn, đặc biệt là ở Tây Đại Tây Dương
 • Moving inland: thay đổi vị trí ở giữa một quốc gia, cách xa biển

Hình ảnh

Nếu bạn muốn có thêm hình ảnh liên quan đến những từ bạn học, bạn có thể tự tìm chúng.

Theo kinh nghiệm của bản thân, hai trang web miễn phí tốt nhất cho phương pháp học này là Google Image và Giphy. Cả hai trang web này đều cho phép bạn tìm thấy hàng trăm đến hàng nghìn bức ảnh chỉ bằng cách nhập nội dung bạn muốn tra cứu vào thanh tìm kiếm.

Với Google Image, bạn sẽ tìm được những bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, Google sẽ gợi ý các từ liên quan khác để bạn có cơ hội tìm hiểu thêm. Ví dụ: tôi đã tìm kiếm từ ‘hoàng hôn’ trên Google Image và đây là những gì tôi tìm thấy:

Học tiếng anh qua hình ảnh trên Google
Tìm kiếm “sunset” trên Google Image

Tôi cũng tìm thấy những từ liên quan khác mà Google gợi ý cho tôi, chẳng hạn như phong cảnh, bãi biển, đại dương, bình minh, v.v.

Với Giphy, bạn sẽ tìm thấy những gif sinh động nhất minh họa cho từ mới của mình. Tôi cũng đã tìm kiếm từ ‘hoàng hôn’ trên Giphy và nó có hơn 3.000 gif cho từ này. Những đoạn gif ngắn sống động đó khiến tôi hiểu ngay từ ‘hoàng hôn’ mà không cần tra từ điển. Giphy cũng gợi ý cho tôi những từ liên quan như “alohalife”, “sunrise”, “dusk”, “sky”

Tìm kiếm "sunset" trên Giphy
Tìm kiếm “sunset” trên Giphy

Flashcards

Học tiếng Anh qua hình ảnh Flashcards là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Flashcard cơ bản có 2 mặt: một mặt có câu hỏi, hoặc định nghĩa, ví dụ hoặc hình ảnh, mặt còn lại có từ mới và cách phát âm của từ đó. Điều này có nghĩa là Flashcards giúp bạn tổng hợp mọi thứ bạn cần để học. Chúng giúp bạn ghi nhớ từ mới nhanh hơn và dễ dàng hơn, học và sửa từ vựng ở mọi nơi bạn muốn vì chúng rõ ràng là có thể mang theo được.

Đầu tiên, bạn cần có một bộ Flashcards. Bạn có thể mua nó, hoặc tự tạo ra nó.

Thứ hai, đọc kỹ tất cả các thông tin về từ ở cả hai bên. Hãy nhớ tập trung vào hình ảnh, gắn nó với từ mới trong tâm trí của bạn. Đừng cố ghi nhớ chính xác định nghĩa vì điều này chỉ khiến bạn quên từ mới nhanh hơn.

Thứ ba, hãy thường xuyên ôn tập từ vựng của bạn bằng Flashcards.

Infographic

Infographic là những biểu diễn trực quan bằng hình ảnh của thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức nhằm trình bày thông tin một cách nhanh chóng và rõ ràng.

Infographic cung cấp cho chúng ta những từ mới được liên kết với nhau một cách logic trong một chuỗi thông tin, cùng với hình ảnh minh họa. Điều này giúp những người học tiếng Anh như chúng ta tiếp thu từ mới nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy đồ họa thông tin từ nhiều chủ đề để học.

 • Tìm một infographic về chủ đề yêu thích của bạn.
 • Tìm hiểu các từ mới
Ví dụ

Hãy thử infographic về kế hoạch giải cứu cậu bé Thái Lan này:

Infographic kế hoạch cứu hộ của cậu bé Thái Lan
Infographic kế hoạch giải cứu cậu bé Thái Lan

Từ infographic này, chúng ta có thể thấy rõ các từ mới kèm theo hình ảnh minh họa:

 • Navy diver
 • Static rope
 • Tether
 • Full-face scuba mask
 • Air tank

Bộ từ vựng kèm hình ảnh minh họa

Bộ từ vựng là một nhóm các từ vựng có cùng chủ đề.

Mỗi từ vựng trong bộ được thiết kế dưới dạng flashcard. Chính vì vậy, một bộ từ vựng giúp chúng ta học tập thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của mình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy “Vocabulary for IELTS”. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với “Từ vựng dành cho người mới bắt đầu”.

Bạn có thể học như cách bạn làm với Flashcards. Nhưng trong trường hợp không có thẻ phù hợp, bạn có thể tạo thẻ của mình tại Quizlet hoặc Memrise. Và hãy nhớ tự ôn tập thường xuyên.

Kết luận

Sử dụng hình ảnh để học từ vựng tiếng Anh có thể là một cách hiệu quả và thú vị để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Cho dù bạn thích sử dụng thẻ ghi nhớ, từ điển trực quan hay ứng dụng, việc kết hợp các phương tiện trực quan vào thói quen học từ vựng của bạn có thể giúp bạn ghi nhớ các từ và cụm từ mới dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa thành công là thực hành và lặp đi lặp lại một cách nhất quán. Đảm bảo dành thời gian mỗi ngày để luyện tập và xem lại từ vựng của bạn. Đồng thời đừng ngại thử các phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy phương pháp phù hợp nhất với mình.

Với 6 cách học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh tốt nhất này, bạn có thể tự tin mở rộng vốn từ vựng của mình một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu học ngôn ngữ của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu kết hợp các phương tiện trực quan vào thói quen học từ vựng của bạn ngay hôm nay và xem các kỹ năng ngôn ngữ của bạn tăng vọt!

Để nhận nhanh các thông tin hữu ích từ H123, các bạn hãy follow H123 qua các kênh sau:


Posted

in

by

Tags: