Lỗi cần tránh khi xem phim học tiếng anh

Xem Phim Học Tiếng Anh: Top 10 Lỗi Cần Tránh

Mặc dù xem phim học tiếng anh là một phương pháp được ưa chuộng vì sử dụng ngôn ngữ đời thường. Nhưng việc không có lộ trình và phương pháp hợp lý có thể khiến hiệu quả học tập không như mong muốn. Để tránh những lỗi thường gặp và tối đa hiệu quả học tập qua phim, hãy chú ý tránh các lỗi sau:

Xem phim mà không có hỗ trợ

Xem phim học tiếng anh không có phụ đề
Xem phim học tiếng anh không có phụ đề

1. Lỗi

Xem phim mà không có phụ đề hoặc không có sự hỗ trợ của bất kỳ nguồn lực nào là một trong những lỗi phổ biến khi học tiếng Anh qua phim.

2. Giải pháp

Nếu bạn chưa quen với việc xem video clip bằng tiếng nước ngoài, xem một bộ phim mà không có phụ đề có thể làm bạn không theo kịp nội dung và chán nản với hình thức học này.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy sử dụng các nguồn hỗ trợ như phụ đề hoặc xem cùng với một người có kinh nghiệm học tiếng Anh qua phim. Nguồn hỗ trợ này sẽ giúp bạn trau dồi những kỹ năng quan trọng để xem phim học tiếng anh hiệu quả.

Hãy xem video ngắn trên YouTube

YouTube là một nguồn tuyệt vời để tập trung và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bạn trước khi xem một bộ phim đầy đủ. Trang chia sẻ video lớn nhất trên toàn thế giới này cung cấp nhiều chương trình hỗ trợ tiếng Anh THCS với các video ngắn đính kèm phụ đề.

Bạn cũng có thể chọn xem các video nhạc ngắn. Ví dụ, bạn muốn vừa nghe nhạc KPOP vừa học tiếng anh. Bạn có thể xem bài hát “Happiest Girl” của nhóm nhạc nữ BLACKPINK với lời bài hát tiếng Anh hoàn toàn. Xem video ngắn sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh trước khi bắt đầu xem các bộ phim hoặc chương trình truyền hình.

Sử dụng các nguồn hỗ trợ

Không nên bỏ qua các công cụ hỗ trợ khi bạn sẵn sàng xem một bộ phim. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng phiên dịch có tùy chọn dịch giọng nói, chẳng hạn như Google Dịch (iOS | Android), để dễ dàng tra cứu các từ hoặc cụm từ mà bạn có thể chưa biết khi đang xem phim.

Lựa chọn sai phim

Lựa chọn sai phim
Lựa chọn sai phim

1. Lỗi

Chọn phim dựa trên xu hướng “hot”. Tuy nhiên, những phim đình đám nhất không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt để học ngôn ngữ. Vì chúng có thể chứa từ vựng có độ khó cao, đặc biệt trong các phim giả tưởng hoặc nghệ thuật.

2. Giải pháp

Xét độ khó của phim

Trước tiên, bạn nên xem xét độ khó của phim. Bạn có thể dự đoán điều này dựa trên thể loại phim. Ví dụ, hầu hết các phim dành cho trẻ em là dễ dàng. Đối với những người mất gốc, học tiếng Anh qua phim hoạt hình là một lựa chọn phù hợp. Một số phim hành động cũng tốt vì chúng chủ yếu là hình ảnh. Tuy nhiên, những phim nghệ thuật (những phim đạt giải Oscar) có độ khó cao vì ngôn ngữ được sử dụng phức tạp và khó hiểu.

Chú ý tới từ vựng trong mục tiêu của bạn

Bạn nên chú ý tới những từ vựng mà bạn có thể sử dụng trong các bộ phim. Ví dụ, một bộ phim về cảnh sát sẽ chứa nhiều thuật ngữ chuyên môn về tội phạm. Từ đó, nếu bạn muốn học một bộ từ vựng cụ thể, hãy tìm một bộ phim sử dụng những thuật ngữ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu về thuật ngữ pháp lý, hãy xem một bộ phim về pháp lý.

Thưởng thức các bộ phim của bạn

Cuối cùng, hãy xem xét những bộ phim mà bạn thực sự muốn xem. Thưởng thức một bộ phim hay sẽ giúp bạn có nguồn động lực để tiếp tục học từ đó. Sau tất cả, tại sao chúng ta phải học ngôn ngữ qua phim nếu nó không thú vị?

Không tìm hiểu về nội dung bộ phim

Không tìm hiểu nội dung phim trước
Không tìm hiểu nội dung phim trước

1. Lỗi

Bắt đầu xem một bộ phim mà chưa tìm hiểu thông tin về nội dung có thể gây khó khăn cho việc hiểu và học tiếng Anh qua phim. Nếu bạn không có kiến thức về bộ phim, bạn sẽ không thể theo dõi nội dung và ít chú ý đến phần ngôn ngữ. Thay vào đó, bạn sẽ phải tập trung nhiều hơn để tìm hiểu về nhân vật, họ đang làm gì và tại sao họ có tính cách như vậy.

Nếu không nắm bắt được nội dung của phim, bạn sẽ mất hứng thú và bỏ lỡ cơ hội để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình một trong những cách thú vị nhất.

2. Giải pháp

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Nếu bạn muốn sử dụng việc xem phim như một cách học tiếng Anh cho mình, hãy chuẩn bị tốt. Bạn không cần thực hiện một nghiên cứu sâu về kỹ thuật hoặc góc quay phim, mà chỉ cần nội dung của nó. Tìm kiếm một tóm tắt nội dung của phim để hiểu được nó nói về gì. Các trang web IMDB và Wikipedia thường có tóm tắt về các bộ phim nổi tiếng nước ngoài.

Tìm hiểu về diễn viên

Bạn cũng có thể tìm hiểu về các diễn viên trước khi xem phim. Hãy chú ý đến tên của các nhân vật khi nhìn vào hình ảnh của diễn viên. Bằng cách này, khi bắt đầu xem phim, bạn sẽ không mất thời gian cố gắng ghi nhớ ai đóng vai gì.

Áp đảo

Chọn bộ phim quá dài
Chọn bộ phim quá dài

1. Lỗi

Phim quá dài. Hầu hết các bài nghe trong chương trình tiếng Anh THCS tương đối ngắn nên các bạn thường bị choáng khi nghe ngoại ngữ trong thời gian dài. Tuy nhiên, những người đam mê điện ảnh thường tin rằng vì họ có thể xem phim bằng tiếng mẹ đẻ nên họ cũng có thể xem phim đó bằng tiếng nước ngoài.

Tuy nhiên, học từ một đoạn dài có thể là quá nhiều, vì bạn sẽ cần tập trung và suy nghĩ kỹ để hiểu điều gì đang xảy ra.

2. Giải pháp

Chia nó thành nhiều phần

Một trong những cách tốt nhất để tránh bị choáng ngợp là chia nhỏ bộ phim. Thay vì cố gắng xem toàn bộ nội dung cùng một lúc, hãy chia nó thành các phần nhỏ hơn. Bạn có thể chưa sẵn sàng để xem một bộ phim bằng tiếng nước ngoài trong hai giờ. Nhưng bạn chắc chắn có thể đối phó với một cảnh.

Chia bộ phim thành nhiều phần sẽ đảm bảo rằng việc luyện nghe của bạn không quá nặng. Một lợi ích nhỏ khác là một vài phút xem sẽ dễ dàng thêm vào lịch trình hàng ngày của bạn hơn là xem toàn bộ thời lượng của một bộ phim.

Xem phim học tiếng anh nhanh chóng

1. Lỗi

Khi xem phim bằng tiếng Việt, bạn có thể tập trung vào nội dung phim cùng với việc làm nhiều việc khác. Tuy nhiên, việc xem nhanh chóng phim một lần hoàn toàn có thể gây quá tải cho việc học ngôn ngữ.

Trong quá trình học tiếng Anh, việc lặp đi lặp lại là rất quan trọng để giúp bạn nhớ các quy tắc về từ vựng hoặc ngữ pháp. Việc xem nhanh phim không sẽ giúp bạn có được trải nghiệm lặp đi lặp lại này.

2. Giải pháp cho việc học tiếng Anh

  • Nghỉ giải lao: Để xử lý thông tin một cách hiệu quả, hãy nghỉ giải lao thường xuyên. Sau mỗi một hoặc hai cảnh trong phim, hãy nghỉ ngơi để suy nghĩ về những gì bạn đã xem. Hãy hỏi chính mình về những sự kiện đã xảy ra và những từ vựng mới đã học được.
  • Xem đi xem lại: Sau khi nghỉ giải lao, hãy xem lại các cảnh quan trọng và đặc biệt chú ý đến các câu trích dẫn hay, từ vựng mới và các quy tắc ngữ pháp khó. Nếu bạn thấy một câu nói đặc biệt hay, hãy cố gắng ghi nhớ nó! Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng và xây dựng kỹ năng sử dụng chúng trong tương lai.

Nỗi kỳ vọng có thể gây ra hiểu lầm

Kỳ vọng quá nhiều so với thực tế
Kỳ vọng quá nhiều so với thực tế

1. Lỗi

Dù có nền tảng tiếng Anh tốt từ các lớp THCS, việc hiểu nội dung phim ngay lập tức vẫn là một thách thức. Kỳ vọng rằng sẽ hiểu ngay lập tức có thể gây ra những hạn chế cho bạn. Nếu bạn mong muốn việc nghe dễ dàng hơn, nỗi hi vọng có thể khiến bạn thất vọng và mất tinh thần khi không dễ dàng như mong đợi. Điều tệ hơn nữa là bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về trình độ của mình.

2. Giải pháp

Đặt kỳ vọng hợp lý

Hãy đặt kỳ vọng của mình mức độ hợp lý, ví dụ là hiểu được một phần của bộ phim. Không hiểu toàn bộ phim ngay lần đầu không có gì sai sót và cũng không tồn tại sự đánh giá về kiến ​​thức tổng quan của bạn.

Việc hiểu được giọng địa phương cần thời gian và chỉ có thể đạt được sau khi bạn học đủ lâu. Hãy kiên nhẫn rèn luyện bằng cách xem nhiều bộ phim và từ đó. Một ngày nào đó, bạn sẽ có thể hiểu được toàn bộ bộ phim bằng một ngôn ngữ khác một cách dễ dàng.

Tương tác với bộ phim khi xem

Tương tác với nội dung phim
Tương tác với nội dung phim

1. Lỗi

Xem phim mà không tự tham gia và tương tác với nội dung. Chỉ xem phim có thể giúp luyện tập kỹ năng nghe, nhưng để tối đa hóa lợi ích về học tập mà phim có thể cung cấp, bạn phải làm nhiều hơn chỉ là ngồi xem.

Nghe, nói và viết là những kỹ năng mà bạn cần phải tập luyện khi xem phim. Xem phim chủ yếu cải thiện kỹ năng nghe, nhưng không giúp đỡ nhiều cho việc luyện tập kỹ năng nói hoặc viết. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa các kỹ năng. Nhưng nếu bạn tự mình tương tác với phim hơn, bạn có thể chuyển đổi phim thành một nguồn tập luyện cho toàn bộ ngôn ngữ.

2. Giải pháp

Giải pháp để cải thiện kỹ năng nói khi xem phim là kết hợp lời nói với việc nghe. Để tối đa hóa hiệu quả, bạn nên tập nói theo những cảnh đối thoại trong phim. Ví dụ, tạm dừng phim để đoán những gì sẽ được nói tiếp theo.

Nếu bạn thích một câu nói trong phim, hãy lặp lại nó và cải tiến nó. Bạn còn có thể tự mình đưa ra lời khuyên cho các nhân vật nếu muốn. Chìa khóa là phải nói bằng ngôn ngữ mà bạn đang học.

Bên cạnh đó, hãy ghi chú khi xem phim. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ và bút để ghi lại các từ vựng mới, cụm từ yêu thích và bất cứ điều gì mà khiến bạn chú ý. Để tăng thêm thử thách, bạn có thể sử dụng ngoại ngữ để tóm tắt một cảnh sau khi xem xong.

Quá tập trung tra cứu từ vựng

Quá tập trung vào việc tra cứu từ vựng
Quá tập trung vào việc tra cứu từ vựng

1. Lỗi

Bạn quá tập trung vào việc tra cứu nghĩa chính xác của mỗi từ vựng mới. Dù đây có thể là một cách xây dựng từ vựng tốt, nhưng không tạo ra sự hiệu quả trong việc luyện nghe. Khi bạn quá tập trung vào các từ riêng, bạn có thể quên đi ý nghĩa tổng thể của một đoạn.

2. Giải pháp

Để tăng khả năng nghe, hãy tạm ngưng việc tra cứu từ vựng. Thay vào đó, hãy tập trung vào ý nghĩa tổng thể của câu hoặc đoạn. Nếu bạn bỏ lỡ một vài từ, điều đó không quan trọng. Thay vì tra cứu mỗi từ, hãy tự suy luận về từ vựng dựa trên ngữ cảnh và điền vào những khoảng trống. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và sẵn sàng cho các tình huống trong cuộc hội thoại.

Không nên quá dựa vào phụ đề

Tập trung vào phụ đề khi xem phim học tiếng anhTập trung vào phụ đề khi xem phim học tiếng anh
Tập trung vào phụ đề khi xem phim học tiếng anh

1. Lỗi

Phụ đề là một công cụ hướng dẫn tuyệt vời cho những người mới học tiếng Anh qua phim. Tuy nhiên, sau khi đã quen với cách học tiếng Anh này, việc sử dụng phụ đề quá nhiều sẽ làm mất cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe của bạn chỉ còn là đọc phụ đề.

2. Giải pháp

Thiết lập chiến lược sử dụng phụ đề của bạn.

Để tránh việc không hiểu, hãy xây dựng một chiến lược. Ví dụ: bạn có thể thử tắt và bật phụ đề giữa các phân đoạn. Trước hết, hãy nghe một khoảnh khắc bằng tai và xem mình hiểu được bao nhiêu. Sau đó, hãy bật phụ đề để kiểm tra xem mình đã nghe đúng hay chưa. Cuối cùng, hãy tắt phụ đề để xem mình có thể hiểu thêm gì không.

Đọc lướt phụ đề.

Nếu không muốn lặp lại các phân đoạn, bạn cũng có thể xây dựng một chiến lược về cách đọc phụ đề. Ngay sau khi phụ đề xuất hiện, bạn có thể đọc nhanh chúng. Sau đó tập trung vào đoạn hội thoại đang được nói. Nếu không, hãy tập trung vào đoạn hội thoại và nếu cảm thấy không hiểu. Hãy nhanh chóng đọc lướt phụ đề.

Luôn nhớ rằng phụ đề chỉ là một công cụ giúp đỡ cho đến khi kỹ năng của bạn đủ tinh tế. Do đó, bạn nên dành thời gian để tập trung và cải thiện kỹ năng của mình. Bạn có thể dùng phụ đề để hỗ trợ cho đến khi bạn cảm thấy tự tin.

Dễ dàng hình dung và hiểu các phần của đoạn hội thoại. Tập trung vào việc cải thiện kỹ năng nghe của mình sẽ giúp bạn tiến bộ và tự tin hơn trong việc sử dụng phụ đề. Kết hợp với việc lập chiến lược về cách sử dụng phụ đề, bạn sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng nghe của mình.

Tự xem phim học tiếng anh

Tự xem phim học tiếng anh
Tự xem phim học tiếng anh

1. Lỗi

Xem phim một cách đơn độc không giống như tìm kiếm mục tiêu của ngôn ngữ. Học ngoại ngữ là một quá trình liên quan đến tương tác và giao tiếp. Để phát triển tốt nhất khả năng giao tiếp, bạn cần có những cuộc trò chuyện thực tế.

2. Giải pháp

Xem phim với người khác

Để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, bạn cần tương tác với mọi người. Bạn có thể tạo nhóm học tiếng Anh qua phim với những người cùng chung nhiệm. Bạn có thể xem phim cùng với nhóm hoặc mỗi người tự xem riêng và sau đó thảo luận về nó cùng nhau.

Thật ra, không chỉ các bộ phim giúp bạn luyện nghe tốt hơn. Bạn còn có cơ hội thực hành giao tiếp và nghịch tình mọi chủ đề liên quan.

Kết với người cùng sở thích trên mạng

Bạn có thể kết nối trực tuyến với cộng đồng hâm mộ phim qua các trang mạng xã hội hoặc các trang web riêng cho người yêu phim. Có nhiều diễn đàn dành cho hâm mộ phim tại mỗi khu vực hoặc ngôn ngữ cụ thể. Ví dụ, những người hâm mộ phim Tây Ban Nha có thể tham gia trên diễn đàn Foro de cine. Để tìm một diễn đàn phù hợp, hãy tìm kiếm theo tên ngôn ngữ và “diễn đàn phim”.

Kết luận

Một trong những lợi ích lớn khi học tiếng Anh qua phim là giải trí. Bạn có thể lựa chọn phim yêu thích mà không phải chịu áp lực học tập quá nặng. Học tiếng Anh qua phim cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Hy vọng với các lưu ý trên, bạn sẽ tránh được những sai lầm và tối đa hóa hiệu quả học tập qua phim. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Học Tiếng Anh Qua Phim Chi Tiết Từ A – Z Cho Người Mới Bắt Đầu

H123 English Afterschool Center


Posted

in

by

Tags: