15 Lỗi Tiếng Anh Thường Gặp Bạn Chưa Nhận Ra

Tại sao bạn nên tìm hiểu về những lỗi tiếng Anh phổ biến?

Bạn đã bao giờ mắc lỗi khi nói tiếng Anh chưa? Có lẽ bạn đã từng gặp một số tình huống khó xử trong tiếng Anh.

Ví dụ, sau giờ học tiếng Anh, bạn muốn khen ngợi giáo viên của mình, vì vậy bạn nói, “You teach English good.”

Phải mất khá nhiều can đảm để nói chuyện trực tiếp với giáo viên của bạn.

Cô ấy nói, “You think I teach English well? Thank you! (Bạn nghĩ tôi dạy tiếng Anh tốt à? Cảm ơn!)” Ah, bạn quên rằng bạn không nên sử dụng “good” để mô tả một động từ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng “well” để mô tả một động từ. Tiếng Anh khó quá.

Thay vì cảm thấy tự hào về nỗ lực nói của mình – đó là điều bạn nên luôn cảm thấy – bạn bắt đầu cảm thấy xấu hổ về lỗi ngữ pháp của mình.

Đây là một ví dụ khác. Có lẽ một người bạn nói tiếng Anh tốt của bạn đang chuyển đến một thị trấn khác hoặc một quốc gia khác. Để nói lời tạm biệt, bạn nói với họ, “I will always forget you (Tôi sẽ luôn quên bạn)” Anh ấy bắt đầu cười và nói, “I will never forget you either (Tôi cũng sẽ không bao giờ quên bạn)”

Sau đó, bạn nhận ra rằng mình đã lẫn lộn giữa từ “forget – quên” và “always – luôn luôn”, và vì vậy ý nghĩa của bài phát biểu chia tay đã được luyện tập kỹ càng khiến bạn cảm thấy mình thật ngớ ngẩn.

Tiếng anh – nỗi ám ảnh của sinh viên

Tiếng anh là nỗi ám ảnh của sinh viên
Tiếng anh là nỗi ám ảnh của sinh viên

Nhiều sinh viên tiếng Anh dường như bị ám ảnh bởi việc hoàn thiện việc học ngôn ngữ của họ, và trở nên thất vọng khi họ mắc lỗi tiếng anh và dành hàng giờ để sửa những lỗi đó. Đôi khi sự xấu hổ và bối rối làm phiền mỗi người chúng ta.

Tuy nhiên, trong khi bạn có thể cố gắng chuẩn bị cho những khoảnh khắc xấu hổ, bạn không bao giờ có thể hoàn toàn ngăn chặn chúng. Với một chút kỹ năng, những khoảnh khắc khó chịu đó có thể biến thành cơ hội để học hỏi, hài hước và thậm chí có thể là tình bạn.

Một số người có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng ngay cả người bản ngữ cũng mắc lỗi. Vì vậy, trước khi chế giễu những người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ, điều quan trọng là phải nhận ra rằng người bản ngữ luôn mắc lỗi.

Ví dụ, trên các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, các nhân vật thường nói những câu như: “This is your guy’s cat, right? (Đây là con mèo của anh chàng của bạn phải không?)” Trên thực tế, câu đó được cho là, “This cat belongs to you guys, right? (Con mèo này thuộc về các bạn, phải không?)”

Những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng luôn thay thế “good” bằng “well”, vì vậy nếu bạn đã từng làm điều đó, thì bạn chắc chắn không phải là người duy nhất!

Sau đây là 15 lỗi tiếng Anh hàng đầu mà người học tiếng Anh mắc phải và cách bạn có thể tránh mắc những lỗi tương tự.

15 Lỗi Thường Gặp Trong Tiếng Anh Bạn Có Thể Dễ Dàng Tránh Mắc Phải

Mỗi ví dụ có một lỗi tiếng Anh phổ biến. Xem liệu bạn có thể tìm ra lỗi là gì không, sau đó đọc mẹo để biết thêm thông tin.

Lỗi học tiếng dễ mắc phải
Lỗi học tiếng dễ mắc phải

Các lỗi ngữ pháp

1. It’s hay Its

Ví dụ: The spider spun it’s web. Its a very beautiful web – Con nhện giăng tơ. Đó là một trang web rất đẹp.

Mẹo: “Its,” không có dấu nháy đơn, là dạng sở hữu của đại từ. Trong ví dụ trên, chúng ta nên dùng từ sở hữu “its” để nói về mạng nhện, bởi vì mạng thuộc về con nhện.

“It’s,” với dấu nháy đơn, là dạng rút gọn của “it is” hoặc “it has.” Khi nói về vẻ đẹp của trang web, chúng tôi nói rằng đó là một trang web rất đẹp. Do đó, chúng ta nên sử dụng dạng rút gọn “it’s” thay vì “its”.

Vì vậy, nếu bạn không chắc nên sử dụng cách viết nào—”it’s” hoặc “its”—hãy thử thêm “it is” hoặc “it has” vào câu. Nếu cả hai cụm từ đó đều không hoạt động, thì đó là từ bạn đang tìm kiếm. Ví dụ: “the spider spun it is web – con nhện quay nó là mạng” và “the spider spun it has web – con nhện quay nó có mạng” không có ý nghĩa gì. Đó là lý do tại sao bạn nên nói “the spider spun its web – con nhện giăng mạng.”

Sửa lại: The spider spun its web. It’s a very beautiful web – Con nhện giăng tơ. Đó là một trang web rất đẹp.

2. Hòa hợp chủ ngữ – động từ

Ví dụ: The list of items are on the desk – Danh sách các mục ở trên bàn.

Mẹo: Trong câu trên, the list of items (danh sách các mục) là một danh từ số ít. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng “are.” Chúng ta nên sử dụng “is.”

Sửa lại: The list of items is on the desk – Danh sách các mục ở trên bàn.

3. Gone hay Went

Ví dụ: She had already went to the bathroom before they got in the car – Cô ấy đã đi vệ sinh trước khi họ lên xe.

Mẹo: Nếu bạn không chắc nên sử dụng “gone” hay “went”, hãy nhớ rằng “gone” luôn cần một trợ động từ trước nó. Trợ động từ bao gồm: has, have, had, is, am, are, was, were, be.

“Went” không được có trợ động từ trước nó.

Trong câu trên, chúng ta đã sử dụng “went” mặc dù trợ động từ “had” cũng có mặt. Vì có từ “had”, chúng ta nên sử dụng “gone” thay vì “went”.

Sửa lại: She had already gone to the bathroom before they got in the car – Cô ấy đã đi vệ sinh trước khi họ lên xe.

4. Watch, Look, See

Ví dụ: Stop watching my private journal. / I look at the snow falling. / I don’t play tennis, but I look at them playing every day – Ngừng xem nhật ký riêng tư của tôi. / Tôi nhìn tuyết rơi. / Tôi không chơi quần vợt, nhưng tôi xem họ chơi hàng ngày.

Mẹo: “See,” “look” và “watch” thường bị nhầm lẫn về nghĩa. Tuy nhiên, chúng nên được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Sự khác biệt giữa ba động từ có thể được giải thích theo cách sau:

  • Look — để nhìn vào một cái gì đó trực tiếp.
  • See – để xem thứ gì đó lọt vào tầm mắt của chúng ta mà chúng ta không tìm kiếm.
  • Watch — để nhìn kỹ thứ gì đó, thường là thứ gì đó đang chuyển động.

Vì vậy, chúng ta có thể “see” một thứ gì đó ngay cả khi chúng ta không muốn, nhưng chúng ta chỉ có thể “look at – nhìn” một thứ gì đó có mục đích.

Sửa lại: Stop looking at my private journal. / I watch the snow falling. / I don’t play tennis, but I see them playing every day –  Ngừng xem nhật ký riêng của tôi. / Tôi ngắm tuyết rơi. / Tôi không chơi quần vợt, nhưng tôi thấy họ chơi hàng ngày.

5. Đặt nhầm đại từ

Ví dụ: Take a deep breath through your nose and hold it – Hít một hơi thật sâu bằng mũi và nín thở.

Mẹo: Đại từ số ít trong câu nên thay thế cho danh từ, nhưng ở đây không rõ nó đang thay thế cho danh từ nào. Danh từ số ít gần nhất với từ “it – nó” là “nose – mũi”, vì vậy có vẻ như “hold it” có nghĩa là bịt mũi. Thay vào đó, chúng tôi muốn ai đó giữ hơi thở chứ không phải giữ mũi của họ.

Khi chúng ta sử dụng đại từ đúng cách, chúng ta phải dễ dàng hiểu đại từ đó thay thế cho danh từ đơn nào. Đảm bảo rất rõ ràng. Nếu nó không rõ ràng, đừng sử dụng đại từ hoặc thay đổi câu!

Sửa lại: Take a breath through your nose and hold your breath – Hít vào bằng mũi và nín thở.

Sai lầm khi nói

Kỹ năng nghe và nói tiếng anh
Kỹ năng nghe và nói tiếng anh

6. Thì tương lai

Ví dụ: I will be going to the dance party yesterday – Hôm qua tôi sẽ đi dự tiệc khiêu vũ.

Mẹo: Thì tương lai đơn được dùng để nói về thời gian không đúng trong câu trên, vì câu đang nói về một sự việc đã xảy ra trong quá khứ, ngày hôm qua. Bạn chỉ nên sử dụng thì tương lai khi điều gì đó chưa xảy ra, nhưng nó sẽ xảy ra trong tương lai.

Sửa lại:will be going to the dance party tomorrow – Ngày mai tôi sẽ đi dự tiệc khiêu vũ.

7. Nghĩa đen hay nghĩa bóng

Ví dụ: I’m literally melting because it’s so hot. / Figuratively speaking, it’s 100 degrees out here – Tôi thực sự đang tan chảy vì trời quá nóng. / Nói một cách hình tượng, ở đây 100 độ.

Mẹo: Đây là một sai lầm vì “literally – nghĩa đen” có nghĩa là “actually” hay “really”và “figuratively – nghĩa bóng” có nghĩa là không có thật. “Figuratively – Nghĩa bóng” được sử dụng để phóng đại ý nghĩa của một cái gì đó.

Sửa lại: Figuratively speaking, I’m melting because it’s so hot. / It’s literally 100 degrees out here – Nói theo nghĩa bóng, tôi đang tan chảy vì trời quá nóng. / Ở đây đúng là 100 độ.

8. Loan hay Borrow

Ví dụ: Can you borrow me that book? You can loan me my notes – Bạn có thể mượn tôi cuốn sách đó không? Bạn có thể cho tôi mượn ghi chú của tôi.

Mẹo: Người nghe có thể nhầm lẫn vì “loan” có nghĩa là “to give – cho” và “borrow” có nghĩa là “to take – lấy”. Đó là cách ghi nhớ đơn giản cần thiết để hiểu đúng nghĩa.

Ví dụ: “borrow me that book – mượn tôi cuốn sách đó” có nghĩa là “take me that book – lấy cho tôi cuốn sách đó” trong ví dụ trên. Bạn muốn người nghe lấy cuốn sách ở đâu? Đó không phải là những gì bạn muốn nói!

Thay vào đó, bạn muốn sử dụng cuốn sách, vì vậy bạn muốn ai đó đưa nó cho bạn.

Sửa lại: Can you loan me that book? You can borrow my notes – Bạn có thể cho tôi mượn cuốn sách đó được không? Bạn có thể mượn ghi chú của tôi.

9. Giản dị hay trang trọng

Ví dụ: (Khi phỏng vấn xin việc) “Hey, what’s up? – Này, có chuyện gì vậy?”

Mẹo: Biết khán giả của bạn! Nói chuyện thông thường là dành cho bạn bè, không phải sếp của bạn. Đây không phải là trang trọng, đó là tiếng lóng. Nó thậm chí có thể được coi là không phù hợp hoặc thô lỗ. Để nói trang trọng hơn bằng tiếng Anh, bạn nên tránh viết tắt (nói “how is” thay vì “how’s”) và cố gắng lịch sự hơn.

Sửa lại: “Hello, how is everything going? – Xin chào, mọi việc diễn ra thế nào?”

10. Since hay For

Ví dụ: I have known him for always. I saw him since last year – Tôi đã biết anh ấy mãi mãi. Tôi đã nhìn thấy anh ấy từ năm ngoái.

Mẹo: Bạn dùng “for” nếu không phải tính khoảng thời gian, vì lượng thời gian đã được chỉ ra trong câu rồi. Bạn sử dụng “since” nếu bạn phải tính toán khoảng thời gian, bởi vì bạn chỉ có điểm bắt đầu.

Sửa lại: I have lived here for two months (Bạn không cần phải tính toán, bạn biết khoảng thời gian là “hai tháng”. ) / I have lived here since 1975. (Bạn phải tính toán ngay bây giờ. Nếu bạn đến vào năm 1975—điểm bắt đầu—và bây giờ là năm 2016. )

Lỗi viết sai

11. Tiếng Anh học thuật hoặc Ngôn ngữ nhắn tin thông thường

Ví dụ: (Trong một bài báo học thuật) If u want to know my opinion tho, IDK who should be president.

Mẹo: Cố gắng bỏ thói quen sử dụng ngôn ngữ văn bản để truyền đạt ý tưởng của bạn. Viết mọi thứ ra hoàn toàn. Phong cách văn bản này là ngôn ngữ không phù hợp để sử dụng cho mục đích học thuật. Những từ lóng như “IDK” (viết tắt của “I don’t know”) chỉ phù hợp để trò chuyện và nhắn tin.

Sửa lại: If you want to know my opinion, I do not know who should be president.

12. Dấu câu

Ví dụ: (trong thư thương mại) Dear Mrs. Jones: I am still interested in the job and want to thank you for the interview! I hope you will consider me for the following programs, A, B and C.

Mẹo: Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mục đích của dấu câu.

Trong ví dụ trên, khi xưng hô với bà Jones, bạn chỉ nên thêm dấu phẩy.

Dấu hai chấm (:) được sử dụng khi bạn muốn lập danh sách một thứ gì đó và thường không dùng khi bạn đang nói chuyện với ai đó.

Dấu chấm than có thể được xem là không chuyên nghiệp. Thông thường, chúng được sử dụng để minh họa cảm xúc mạnh mẽ, đây là điều mà nhà tuyển dụng tiềm năng có thể không quan tâm.

Sửa lại: Dear Mrs. Jones, I am still interested in the job, and I wanted to thank you for the interview. I hope you will consider me for the following programs: A, B and C.

13. Các câu nối tiếp

Ví dụ: I am a woman and I am a good mother and I am an office worker.

Mẹo: Nếu bạn không thể nói điều đó trong một hơi thở, bạn cũng không nên viết nó như vậy. Run-on sentence là một câu trong đó hai hoặc nhiều mệnh đề độc lập (tức là các câu hoàn chỉnh) được nối với nhau mà không có dấu chấm câu thích hợp. Ví dụ này thiếu dấu chấm sau từ “woman” và ví dụ này phải chứa hai câu riêng biệt.

Sửa lại: I am a woman. I am a good mother and an office worker.

14. Dấu nháy đơn

Ví dụ: A womans hat was left on the bus. / Two dogs use the dish. It is the dogs’s dish – Một chiếc mũ của phụ nữ bị bỏ lại trên xe buýt. / Hai con chó dùng đĩa. Đó là món ăn của chó.

Mẹo: Dấu nháy đơn chỉ ra rằng một danh từ sở hữu một cái gì đó. Không có dấu nháy đơn trong câu đầu tiên, mặc dù bạn đang nói về chiếc mũ thuộc sở hữu của người phụ nữ.

Trong câu thứ hai, có nhiều hơn một con chó, nhưng dấu nháy đơn không được sử dụng chính xác. Danh từ số ít sẽ luôn thêm ‘s khi bạn chỉ ra sự sở hữu, ngay cả khi danh từ đó kết thúc bằng “s.” Danh từ số nhiều không kết thúc bằng “s” cũng có thêm ‘s. Tuy nhiên, danh từ số nhiều kết thúc bằng “s” có thêm dấu nháy đơn sau “s”.

Sửa lại: A woman‘s hat was left on the bus. / Two dogs use the dish. It is the dogs’ dish.

15. Viết hoa

Ví dụ: one rainy day, i saw sarah at Union street library.

Mẹo: Trong ví dụ này, Union là mục duy nhất đã được viết hoa khi lẽ ra phải có nhiều hơn.

Về cách viết hoa, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi:

  • Đây có phải là chữ cái đầu tiên trong một câu? Nếu câu trả lời là có, thì bạn nên viết hoa từ đó. Trong câu này, từ đầu tiên là “one”, vì vậy “one” nên được viết hoa.
  • Đây có phải là đại từ “tôi” không? Nếu có, hãy viết hoa. “Tôi” phải luôn luôn được viết hoa.
  • Tôi có đang sử dụng tên mà ai đó đã đặt cho vật hoặc người này không? Nếu có, hãy viết hoa. “Sarah” phải được viết hoa và “Union Street Library” phải được viết hoa hoàn toàn vì đó là tên riêng của một địa điểm.

Sửa lại: One rainy day, I saw Sarah at Union Street Library.

Kết luận

Một số người nghĩ rằng trở nên thông thạo một ngôn ngữ khác có nghĩa là nói nhanh và sử dụng những từ hoa mỹ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng đạt được sự lưu loát chỉ bằng cách nói chuyện đơn giản.

Nếu bạn thực hành nói, bạn sẽ có thể nói nhanh hơn và tự tin hơn. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng bạn cũng có khả năng hiểu tốt. Làm chậm và sửa sai sẽ tốt hơn nhiều so với làm nhanh và mắc hàng đống sai lầm.

Tại sao? Nếu bạn nói chậm và đúng, bạn có thể dễ dàng cải thiện cách bạn nói, đọc hoặc viết. Nhưng trước tiên bạn phải thực hành. Cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy mình có thể nói hoặc viết bất cứ thứ gì!

Nếu bạn làm theo các quy tắc trên mà vẫn mắc nhiều lỗi tiếng anh khi nói, có lẽ bạn nên chuyển sang viết một thời gian. Việc tạo ra các câu đúng khi viết sẽ dễ dàng hơn vì bạn có thể sử dụng từ điển và Internet để kiểm tra lại các lỗi phổ biến của mình. Bạn thậm chí không phải lo lắng về việc phát âm tốt.

Chỉ cần hít một hơi thật sâu và nói với bản thân rằng thất bại chỉ là một phần của quá trình học tập. Chịu trách nhiệm về sai lầm của mình và tiến lên phía trước.

H123 English Afterschool Center


Posted

in

by

Tags: