phuong phap hoc tieng anh cho tre cap 1

10 Phương Pháp Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Trẻ Em Tiểu Học

Những phương pháp học tiếng anh tại nhà cho trẻ tiểu học mà H123 giới thiệu sẽ giúp các bé tiếp cận tiếng anh dễ dàng ngay cả khi ba mẹ không giỏi tiếng anh. Với sự đồng hành của ba mẹ cùng với phương pháp học hiệu quả, các bé sẽ cải thiện được khả năng tiếng anh của mình nhanh chóng.

Đặc điểm chương trình học tiếng anh cho bé cấp 1

Trước khi bắt đầu hành trình dạy tiếng Anh cho con nhỏ ở giai đoạn Tiểu học, cha mẹ cần tìm hiểu về chương trình học trong giai đoạn này. Chương trình tiếng Anh cấp 1 được thiết kế thành các bài học.

Mỗi bài học tập trung vào một chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ. Chẳng hạn như gia đình, bạn bè, trường học, hoạt động hàng ngày, con vật, thiên nhiên,.. Vốn từ vựng mà trẻ tích lũy trong thời gian này sẽ là nền tảng để trẻ học mở rộng và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình ở các cấp độ cao hơn.

phuong phap hoc tieng anh tai nha cho tre
Bé học theo chương trình tiếng anh cấp 1 chuẩn

Về mặt ngữ pháp, chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tập trung chủ yếu vào các cấu trúc câu cơ bản. Nó giúp trẻ hiểu rõ về một số cấu trúc câu phổ biến và thứ tự từ trong câu hoàn chỉnh.

Một số kiến thức ngữ pháp mà trẻ sẽ học trong chương trình Tiểu học bao gồm phân biệt các loại từ như danh từ, động từ, trạng từ, tính từ. Kỹ năng phân biệt các loại từ này giúp trẻ sắp xếp câu một cách chính xác. Diễn đạt ý muốn của mình một cách rõ ràng.

Các thì tiếng Anh cơ bản như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và tương lai đơn cũng được giới thiệu cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ học cách sử dụng động từ “Tobe” như “is”, “are” và “am”. Phân biệt danh từ số ít và số nhiều. Sử dụng cấu trúc câu đơn giản “can” và “can’t”. Và so sánh giữa các vật hoặc người khác nhau.

Chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, nghe và nói là 2 kỹ năng được tập trung nhiều hơn để phát triển tiềm năng “giai đoạn vàng” não bộ của trẻ.

Những yêu cầu về kiến thức tiếng anh cho trẻ tiểu học

Kỹ năng nghe: Trẻ cần rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh để nắm bắt nội dung của các đoạn hội thoại đơn giản. Các đoạn hội thoại này liên quan đến các chủ đề đã học. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng lắng nghe. Và hiểu được các thông tin cơ bản trong hội thoại.

Kỹ năng nói: Việc biết cách sử dụng các từ vựng và câu tiếng Anh cơ bản để tự giới thiệu bản thân, gia đình, trường học và các hoạt động học tập, vui chơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng nói tiếng Anh.

Bên cạnh đó, trẻ cần phải rèn luyện kỹ năng hỏi và trả lời các câu tiếng Anh ngắn liên quan đến nội dung, kiến thức đã được học để có thể giao tiếp hiệu quả với người bản ngữ.

Kỹ năng đọc: Để đọc và hiểu được nội dung chính của các đoạn văn và hội thoại tiếng Anh đơn giản có độ dài từ 40 đến 50 chữ trong phạm vi kiến thức đã học, trẻ cần phải rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu và tăng cường vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Kỹ năng viết: Kỹ năng viết các câu tiếng Anh đơn giản liên quan đến nội dung học và điền được một số loại giấy tờ đơn giản như thời khóa biểu, nhãn vở, phong bì, thư,… cũng là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ phát triển khả năng viết tiếng Anh.

Khi trẻ biết viết tiếng Anh, họ sẽ có thể giao tiếp bằng văn bản và ghi lại những thông tin quan trọng một cách chính xác và rõ ràng.

Các yếu tố cần lưu ý trước khi giúp bé xây dựng phương pháp học tiếng anh

Để trẻ phát triển kỹ năng tiếng Anh hiệu quả, sự hỗ trợ và đồng hành của ba mẹ là vô cùng quan trọng. Vì không ai hiểu con hơn ba mẹ, bên cạnh và gần gũi con hàng ngày. Ngoài các phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau để giúp con học tập tốt hơn:

cac phuong phap hoc tieng anh
Đồng hành cùng con chinh phục tiếng anh mỗi ngày

Kiên nhẫn: Thay vì chỉ trích con khi con gặp khó khăn trong quá trình học tập, ba mẹ hãy cùng con tháo gỡ các rắc rối này. Hành động này sẽ giúp gia tăng tình cảm yêu thương giữa ba mẹ và con, cũng như tạo niềm tin cho trẻ về khả năng học tiếng Anh của mình.

Khích lệ con đúng lúc: Nếu con hoàn thành tốt một bài học, ba mẹ cần khuyến khích và ghi nhận những nỗ lực đó. Nếu con làm sai hoặc không đạt được kết quả như mong muốn, ba mẹ hãy khích lệ để con cố gắng hơn.

Sử dụng sticker trong ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior sẽ giúp ba mẹ dễ dàng thực hiện điều này.

Không ép buộc trẻ học tiếng Anh: Tự nguyện là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tập bất kỳ ngôn ngữ nào, bao gồm tiếng Anh. Việc ép buộc chỉ làm cho trẻ không thích môn học này. Nếu con chưa hứng thú với tiếng Anh, ba mẹ có thể trò chuyện và tìm hiểu nguyên nhân để có cách hỗ trợ phù hợp.

Dừng bài học trước khi con chán: Không phải lúc nào cũng phải học tiếng Anh cùng con trong thời gian dài. Ba mẹ cần đánh giá tâm lý của trẻ và dừng bài học trước khi con cảm thấy chán nản, để tạo niềm mong đợi cho các bài học tiếp theo.

Thời gian học lý tưởng cho mỗi bài là khoảng 10-15 phút, tùy thuộc vào trình độ và sự tập trung của trẻ, ba mẹ có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian học phù hợp.

10 phương pháp học tiếng anh cho bé

Luyện tập mỗi ngày với con

Có nhiều phương pháp để các bậc phụ huynh cùng con luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, bao gồm việc làm bài tập tại nhà, trò chuyện với con bằng những câu đơn giản, và giúp con giải đáp những câu hỏi đơn giản liên quan đến môn học này.

Với tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học, trình độ chỉ dừng lại ở mức cơ bản và không đi sâu vào từ vựng học thuật hay ngữ pháp phức tạp, do đó, các bậc phụ huynh có thể học cùng con mà không cần phải thành thạo tiếng Anh.

phuon g phap hoc tieng anh cho tre tieu hoc
Luyện tập cùng con mỗi ngày để trau dồi khả năng ngôn ngữ của trẻ

Trong trường hợp bậc phụ huynh không biết tiếng Anh, hãy trở thành người bạn đồng hành của con khi học, động viên và khuyến khích con. Khi có một người bạn đồng hành, con sẽ trở nên hào hứng và có thái độ học tập tích cực hơn tại nhà.

Xem thêm >> 1000+ Từ Vựng (22 Chủ Đề) Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Học tiếng anh qua Flashcard – Phương pháp học tiếng anh thú vị

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard là một cách học hiệu quả và phổ biến được nhiều bậc phụ huynh trên toàn thế giới áp dụng cho con cái của họ. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với các em nhỏ từ 0-6 tuổi và cả những em học sinh Tiểu học.

Flashcard là các tấm thẻ học được thiết kế khoa học bao gồm từ vựng, hình ảnh minh họa, phát âm và nghĩa của từ. Phương pháp học này giúp trẻ nhớ từ vựng nhanh chóng và lâu dài.

Dạy trẻ học từ vựng tiếng anh qua flashcard
Dạy trẻ học từ vựng tiếng anh qua flashcard

Các từ trong bài học được chia theo chủ đề: Sự liên kết các từ trong chủ đề giúp trẻ học từ vựng dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn.

  • Hình ảnh và chữ xen kẽ nhau: Thẻ học có sự nhất quán về hình ảnh và từ ngữ đại diện cho hình ảnh đó.
  • Hình ảnh và từ được hiển thị độc lập, không có yếu tố gây nhiễu: Giúp trẻ tập trung vào từ vựng đang học.
  • Nội dung được lặp lại để củng cố: Trẻ được ôn tập các từ ở bài học trước đó, giúp khắc sâu nội dung học vào trí nhớ.
  • Thời gian tráo thẻ nhanh, tối thiểu 1 giây: Tăng khả năng tập trung và kích thích não phải của trẻ phát triển.

Học tiếng Anh bằng phương pháp tráo thẻ nhanh Flashcard không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp trẻ tư duy trực tiếp bằng tiếng Anh, tăng phản xạ và khả năng ghi nhớ.

Học tiếng anh qua bài hát

Cách tốt nhất để giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên là qua việc nghe những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui vẻ, lời dễ thuộc và dễ nhớ. Những chủ đề trong bài hát gần gũi với cuộc sống của trẻ như gia đình, bạn bè, hoa quả, giao thông và thế giới xung quanh cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng hình dung và tiếp thu từ mới.

Ba mẹ có thể cùng con lựa chọn bài hát theo chủ đề mà con yêu thích và mở nhạc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Việc nghe nhạc có thể được thực hiện trong buổi sáng, lúc con đang ăn cơm hoặc sau khi làm bài tập về nhà để giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Phương pháp học tiếng anh qua trò chơi

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ tiểu học hiệu quả là học mà chơi. Việc kết hợp trò chơi tiếng Anh sẽ giúp trẻ thư giãn và tăng động lực trong quá trình học tập.

Cha mẹ có thể chơi cùng con một số trò chơi tiếng Anh như:

  • Thử thách từ vựng: Dựa trên các chủ đề tiếng Anh con đã học, cha mẹ khuyến khích con đọc lại ít nhất 10 từ vựng đã học gần đây.
  • Ong tìm chữ: Trò chơi này giúp chú ong đi đến đích bằng cách tìm chữ cái để hoàn thành từ hoặc cụm từ tiếng Anh có nghĩa. Cha mẹ có thể tùy ý thay đổi luật chơi để con cảm thấy hứng thú.
  • Bingo: Đây là một trò chơi tiếng Anh vui nhộn giúp bé củng cố từ vựng tiếng Anh đã học được. Cách chơi rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần kẻ bảng gồm 4 hàng dọc và 4 hàng ngang trên giấy.

Mỗi ô tương ứng với một con số và một câu hỏi tiếng Anh. Ô trả lời đúng sẽ được đánh dấu hình sao. Nếu con xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng, bé sẽ là người chiến thắng.

Xem thêm >> Chi Tiết 15 Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hay Và Dễ Chơi Nhất

Học qua phim hoạt hình

Một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ nhỏ là thông qua việc xem phim hoạt hình. Những nhân vật trong các bộ phim này sẽ trở thành những người bạn đồng hành, giúp trẻ tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Đoạn hội thoại giao tiếp trong phim hoạt hình sẽ giúp trẻ làm quen với các cấu trúc câu, từ vựng, giúp trẻ phát triển khả năng nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên.

hoc tieng anh qua phim hoat hinh
Học tiếng anh qua phim hoạt hình giúp bé cải thiện kỹ năng nghe

Ba mẹ có thể cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình tiếng Anh trên các kênh như Pop Kids, Netflix, hay Disney với chất lượng âm thanh và giọng nói chuẩn và tốt nhất.

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị mà trẻ Tiểu học có thể thích thú là Doki, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi… Hãy để trẻ trải nghiệm và học hỏi từ những bộ phim này nhé.

Xem thêm >> 12 Phim Hoạt Hình Cho Bé Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Học tiếng anh thông qua truyện ngắn – Phương pháp học tiếng anh đồng hành cùng con mỗi ngày

Việc đọc những câu chuyện tiếng Anh ngắn hay sách truyện tiếng Anh không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen học mà còn giúp bé làm quen với nhiều từ vựng, ngữ pháp và nâng cao kỹ năng đọc, viết. Các truyện hay sách nói tiếng Anh thú vị còn giúp trẻ loại bỏ suy nghĩ rằng học tiếng Anh rất khó khăn và sẵn sàng học tập hơn với sự hứng thú.

Ba mẹ có thể tìm mua sách truyện tiếng Anh hoặc sách song ngữ cho bé tại các nhà sách uy tín. Nhiều cuốn sách truyện mẹ có thể tham khảo như: Sleeping Beauty – Công chúa ngủ trong rừng, Bộ sách tiếng anh Busy, The Very Hungry Caterpillar (Chú sâu háu ăn), Are you my mother? (Mẹ có phải mẹ của con)…

Xem thêm >> Tuyển Tập 50 Truyện Ngắn Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Nghe tiếng anh mỗi ngày bằng giọng đọc chuẩn của người bản xứ

Để giúp trẻ phát âm chuẩn từ đầu, ba mẹ nên tìm kiếm giọng đọc chuẩn từ người bản ngữ. Những nguồn nghe uy tín trên kênh Youtube như Dream English Kids, Mother Goose Club, Cocomelon – Nursery Rhymes, trang học tiếng Anh cho trẻ British Council… sẽ giúp ba mẹ tìm được giọng đọc chất lượng nhất để giúp con rèn luyện kỹ năng phát âm.

Học tập song hành cùng các hoạt động sáng tạo

Các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh, tô màu cũng giống như những trò chơi, sẽ giúp trẻ phát triển tối đa khả năng liên tưởng và ghi nhớ. Sau khi con học xong một bài học, ba mẹ có thể cho bé vẽ tranh mô tả những từ vựng hay chủ đề vừa học. Đây là hoạt động vừa ôn tập, vừa giải trí ý nghĩa cho bé.

Tận dụng những công cụ hỗ trợ học tiếng anh

ung dung hoc tieng anh cho tre
Tận dụng các công cụ hữu ích để bé thoải mái học tiếng anh

Nhiều phụ huynh hiện nay đã lựa chọn hình thức học tiếng Anh qua các ứng dụng tại nhà, trong bối cảnh công nghệ số và dịch bệnh phức tạp. Hình thức học này không chỉ giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí mà còn giúp trẻ vừa học vừa chơi thông qua các trò chơi giáo dục tương tác đa dạng.

Xem thêm >> Top 19 Trang Web Học Tiếng Anh Miễn Phí Cho Trẻ Em

Học tiếng anh có lộ trình chuẩn tại trung tâm

Khi tham gia học tiếng anh có lộ trình chuẩn tại trung tâm, các em sẽ có được môi trường học tập và thực hành tiếng Anh tốt. Việc nghe và nói thường xuyên giúp cho việc ghi nhớ các kiến thức được lâu hơn và hình thành phản xạ tiếng Anh tích cực.

Đồng thời, các em còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị do trung tâm tổ chức, tăng thêm sự hứng thú khi học tiếng Anh.

Xây dựng phương pháp học tiếng anh chuẩn với chương trình Anh Văn Mầm Non của H123

Một số gia đình gặp khó khăn về mức học phí khi tham gia các khóa học tại trung tâm, đặc biệt là khi thu nhập của bố mẹ không đồng đều. Tuy nhiên, chương trình học Anh văn Mầm non dành riêng cho học sinh tiểu học tại trung tâm Anh ngữ H123 sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho các bậc phụ huynh.

Chương trình học được áp dụng mô hình Online và Offline để cho ba mẹ thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian đưa đón các bé. Nội dung học của khóa học được thiết kế độc quyền bởi các chuyên gia tại H123 dựa trên nền tảng của các giáo trình tân tiến nhất được sử dụng phổ biến tại Mỹ và các nước phát triển trên thế giới.

Chương trình còn phù hợp với môi trường học tại Việt Nam, giúp khắc phục các lỗi thường gặp của học sinh tiểu học về phát âm, ngữ pháp, tư duy tiếng Anh,… Giáo trình điện tử có khả năng thu âm và đánh giá giọng nói giúp học sinh tương tác tự nhiên với các kiến thức bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.
Ngoài ra, trung tâm Anh ngữ H123 cũng có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình trong việc giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Chính vì thế, trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp từ giáo viên để có thể nắm bắt kiến thức tiếng Anh một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lời kết

Đối với phụ huynh và học sinh, việc lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất. Qua các phương pháp học tiếng Anh cấp 1 trên, chúng ta có thể thấy rằng mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Tuy nhiên, nếu kết hợp các phương pháp một cách hợp lý, trẻ sẽ có được môi trường học tập và thực hành tiếng Anh tốt hơn, đồng thời có thể tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh.

Cuối cùng, trung tâm Anh ngữ H123 hy vọng rằng những thông tin về các phương pháp học tiếng Anh cấp 1 trên đây sẽ giúp cho các phụ huynh và học sinh có được sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả cho quá trình học tập tiếng Anh của mình.

Hãy đến với H123 để được tư vấn và hỗ trợ trong việc chọn lựa phương pháp học tiếng Anh phù hợp và đạt được mục tiêu học tập một cách thành công nhất!

H123 English Afterschool Center


Posted

in

by

Tags: